[Toán 8]GPT: $4^x-12.2^x+32$

C

conan_trinhtham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải các phương trình sau
a) [TEX]4^x-12.2^x+32[/TEX]=0
b) [TEX]\frac{x-17}{1990}[/TEX]+[TEX]\frac{x-21}{1986}[/TEX]+[TEX]\frac{x+1}{1004}[/TEX]=4
c) [TEX]\frac{x-241}{17}[/TEX]+[TEX]\frac{x-220}{19}[/TEX]+[TEX]\frac{x-195}{21}[/TEX]+[TEX]\frac{x-166}{23}[/TEX]=10
d)[TEX]x^4-30x^2+31x-30[/TEX]=0
 
Last edited by a moderator:
C

conan98md

b, $\frac{x-17}{1990}-1 + \frac{x-21}{1986}-1 + \frac{x+1}{1004}-2$ =0

\Rightarrow $\frac{x-2007}{1990} + \frac{x-2007}{1986} + \frac{x-2007}{1004}$ =0

\Rightarrow (x-2007)$(\frac{1}{1990}+\frac{1}{1986}+\frac{1}{1004})$

\Rightarrow x =2007

c, tương tự

d. $x^4-30x^2+31x-30$ = 0

\Rightarrow $x^4-5x^3+5x^3-25x^2-5x^2+25x+6x-30$ = 0

\Rightarrow x=5 và x = -6
 
T

truonglatoi123

giai cau d nhung chua chac la dug nha hay tham khao

xin loi minh ko bjk godau ta co:
x^4-30^2+31x-30=0
=>x(x^3+31)+30(x^2-1)=0
ta co :
30(x^2-1)=0=>x=+(-)1
x(x^3-31)=0=>x=0
vay s{0;+(-)1}
 
T

thong7enghiaha


Làm luôn câu cuối :p

a)

$4^x-12.2^x+32=0$

\Leftrightarrow $(2^x)^2-2.2^x.6+6^2-4=0$

\Leftrightarrow $(2^x-6)^2-4=0$

\Leftrightarrow $(2^x-8)(2^x-4)=0$

\Leftrightarrow *$2^x-8=0$ \Leftrightarrow $x=3$

Hoặc *$2^x-4=0$ \Leftrightarrow $x=2$
 
L

lexuanpha

Câu 1 nhé :D

4^x - 12*2^x + 32 = 0
(2*2)^x -12*2^x + 36 - 4 = 0
(2^x-6)^2 -2^2 = 0
(2^x-4)(2^x-8) = 0
TH1: 2^x - 4 = 0
2^x = 4
x = 2
TH2: 2^x - 8 = 0
2^x = 8
x = 3
 
Top Bottom