[Toán 8] Giúp với

H

hovang49

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai máy cày có công suất khác nhau phải cày một thửa ruộng. Nếu mỗi máy làm việc riêng một mình thì máy thứ nhất cần 20 giờ và máy thứ 2 cần 15 giờ. Nông trường giao cho máy thứ nhất cày một thờu gian rồi nghỉ và máy thứ 2 cày tiếp cho xong. Biết thời gian máy 1 làm ít hơn máy 2 la 3h20phut. Tính thời gian mỗi máy đã cày
 
L

longvtpro123

Bài này dễ lém.
Vì máy 1 cày một mình hết 20h nên mỗi giờ máy cày được: 1/20 (phần thửa ruộng)
Tương tự, máy 2 mỗi h cày được: 1/15 (phần thửa ruộng).
Gọi thời gian máy 2 cày là x (giờ)(x > 10/3) => thời gian máy 1 cày là x - 10/3.
Theo đề, ta có pt:
1/20.(x - 10/3) + 1/15.x = 1 [1 là 1/1 phần thửa ruộng, tức cả thửa ruộng]
Giải ra được x = 10 (giờ)
Vậy máy 2 cày 10g, máy 1 cày 10 - 10/3 = 20/3 = 6g40ph.
 
T

tacho109

ngoài cách trên còn giải bằng nhiều cách gọi ẩn khác nhưng biết một cách vậy là đủ rồi
 
Top Bottom