[Toán 8] Giúp với

H

huong3498

B

braga

Bài 1:a.

[TEX]pt \Leftrightarrow y(x+5)=4x+35 \\ \Leftrightarrow xy-4x+5y-20=15 \\ \Leftrightarrow x(y-4)+5(y-4)=15 \\ \Leftrightarrow (y-4)(x+5)=15 [/TEX]
Đến đấy đễ rồi.

b, [tex]pt \Leftrightarrow (x+y+\frac{1}{2})(x-y+\frac{1}{2})=\frac{-23}{4} \\ \Leftrightarrow (2x+2y+1)(2x-2y+1)=-23 [/tex]

rồi tự làm tiếp...:)

 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

1) xy - 4x = 35 - 5y

\Leftrightarrow x(y-4)=-5(y-4)+15

\Leftrightarrow (y-4)(x+5)=15

\Rightarrow x=... ; y=....

2)

[TEX]a^3 +b^3+c^3 -3abc = (a+b+c)(a^2+b^2+c^2 -ab-bc-ca)[/TEX]

do a, b, c > 0 nên a+b+c > 0 (1)

áp dụng bdt [TEX]a^+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca[/TEX] (cm = côsi)

\Rightarrow [TEX]a^2 +b^2+c^2 -ab-bc-ca \geq 0[/TEX](2)

(1)(2) \Rightarrow dpcm
 
Top Bottom