[Toán 8] Giúp với

L

ly_lovely_16111997

(x^4 - 625)² - 100x² - 1 = 0
<=> x^8 - 1250x^4 + 390625 - 100x² - 1 = 0
<=> x^8 - 1250x^4 - 100x² + 390624 = 0

Ta biến đổi x² = t ( t ≥ 0 )
<=> t^4 - 1250t² - 100t + 390624 = 0
<=> t^4 + 50t^3 - 50t^3 + 626t² - 2500t² + 624t² - 31300t + 31200t + 390624 = 0
<=> t^4 + 50t^3 + 626t² - 50t^3 - 2500t² - 31300t + 624t² + 31200t + 390624 = 0
<=> t²(t² + 50t + 626) - 50t(t² + 50t + 626) + 624(t² + 50t + 626) = 0
<=> (t² - 50t + 624)(t² + 50t + 626) = 0
<=> (t² - 26t - 24t + 624)(t² + 50t + 626 ) = 0
<=> ( t - 26 )( t - 24 )(t² + 50t + 626 ) = 0

<=> t - 26 = 0
<=> t - 24 = 0
<=> t² + 50t + 626 = 0

<=> t = 26
<=> t = 24

<=> x² = 26
<=> x² = 24

<=> x = ±√26
<=> x = ±2√6
 
Top Bottom