[Toán 8] Giúp với

T

thaongoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính diện tích ABCD (AB song song CD), AB = 4, CD = 25, AD=10, BC=17
Bài 2: cho hình bình hành ABCD, AD = a, CD = b
1/ Tính diện tích hình bình hành bik' góc D=30 (làm dc òi)
2/ hbh ABCD có điều kịên gì thì diện tích của nó là lớn nhút. Tính diện tích lớn nhất đóa
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Bài 1: Tính diện tích ABCD (AB song song CD), AB = 4, CD = 25, AD=10, BC=17
-Hạ [TEX]AH,BK\perp CD\Rightarrow ABHK[/TEX] là hình chữ nhật [TEX]\Rightarrow AB=HK=4;AH=BK[/TEX]
-Đăt [TEX]DH=x;CK=y (x,y>0)\Rightarrow x+y=CD-HK=25-4=21(1)[/TEX]
-Áp dụng Pytago vào [TEX]\Delta AHD[/TEX] và [TEX]\Delta BKC[/TEX] có:
+)[TEX]AH^2=AD^2-DH^2=100-x^2[/TEX]
+)[TEX]BK^2=BC^2-CK^2=289-y^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 100-x^2=289-y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^2-x^2-189[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (y-x)(y+x)=189(2)[/TEX]
-Thế (1) vào (2) tính đc [TEX]y-x=21(3)[/TEX]. Kết hợp (1) và (3) tính đc [TEX]x=6;y=15[/TEX]. Từ đây dễ dàng tính đc [TEX]AH=BK=8\Rightarrow S_{ABCD}=\frac{(4+25).8}{2}=116[/TEX]
 
M

minhtuyb

Bài 2: cho hình bình hành ABCD, AD = a, CD = b
1/ Tính diện tích hình bình hành bik' góc D=30 (làm dc òi)
2/ hbh ABCD có điều kịên gì thì diện tích của nó là lớn nhút. Tính diện tích lớn nhất đóa
Bạn ơi ở phần b. còn cho [TEX]\widehat{D}=30^o[/TEX] không nhỉ, hay là chỉ ở phần a thôi?
 
T

thaongoc98

mình cũng không pk', nhưng bạn ráng làm giùm mình đi
mong mọi người giúp đỡ tui cần gấp lắm rồi
 
S

soinhocodon

ta chọn một cạnh làm đáy , ở đây ta lấy CD tức là b
kẻ một đường vuông góc AH vuông góc với DC
vậy diện tích hình bình hành sẽ là b.AH
khi diện tích lớn nhất sẽ là khi AH lớn nhất
ta có tam giác vuông AHD
trong tam giác vuông thì cạnh huyền là lớn nhất ( tức AD )
=> AH lớn nhất khi AH bằng AD tức là khi H trùng với D
khi đó điện tích là a.b và hình sẽ là hình chữ nhật
 
Top Bottom