[Toán 8] Giúp với

N

nuhoangachau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tui hỏi bài nì cái****************************?
Tìm GTNN của biểu thức:
eq.latex
với x>2.
 
N

nuhoangachau

Phân tích [TEX]\frac{x^2}{x-2}=x+2+ \frac{4}{x-2}[/TEX].
Ta tìm được GTNN của P là 8 khi x=4.
[TEX]\frac{x^2}{x-2}=x+2+ \frac{4}{x-2}[/TEX].
\Rightarrow x-2
eq.latex
Ư(4) ={1; -1; 2; -2; 4; -4}

  • x-2=1 \Leftrightarrow x=3 (TM)
  • x-2=-1 \Leftrightarrow x=1 (KTM)
  • x-2=2 \Leftrightarrow x=4 (TM)
  • x-2=-2 \Leftrightarrow x=0 (KTM)
  • x-2=4 \Leftrightarrow x=6 (TM)
  • x-2=-4 \Leftrightarrow x=-2 (KTM)
eq.latex

eq.latex

eq.latex

Vậy tới đây thì làm sao****************************?????????????
 
0

0915549009

[TEX]\frac{x^2}{x-2}=x+2+ \frac{4}{x-2}[/TEX].

\Rightarrow x-2
eq.latex
Ư(4) ={1; -1; 2; -2; 4; -4}

  • x-2=1 \Leftrightarrow x=3 (TM)
  • x-2=-1 \Leftrightarrow x=1 (KTM)
  • x-2=2 \Leftrightarrow x=4 (TM)
  • x-2=-2 \Leftrightarrow x=0 (KTM)
  • x-2=4 \Leftrightarrow x=6 (TM)
  • x-2=-4 \Leftrightarrow x=-2 (KTM)
eq.latex

eq.latex

eq.latex

Vậy tới đây thì làm sao****************************?????????????
Sai trầm trọng. Đề đâu có yêu cầu giải tìm gtrị của x để biểu thức nguyên :|
dangevil said:
Đến đó bạn so sánh các giá trị của x và chứng minh là được
Hình như bạn chưa từng đọc sơ qua 1 chút gì về bất đẳng thức thì phải
 
Last edited by a moderator:
D

dangevil

[TEX]\frac{x^2}{x-2}=x+2+ \frac{4}{x-2}[/TEX].
\Rightarrow x-2
eq.latex
Ư(4) ={1; -1; 2; -2; 4; -4}

  • x-2=1 \Leftrightarrow x=3 (TM)
  • x-2=-1 \Leftrightarrow x=1 (KTM)
  • x-2=2 \Leftrightarrow x=4 (TM)
  • x-2=-2 \Leftrightarrow x=0 (KTM)
  • x-2=4 \Leftrightarrow x=6 (TM)
  • x-2=-4 \Leftrightarrow x=-2 (KTM)
eq.latex

eq.latex

eq.latex

Vậy tới đây thì làm sao****************************?????????????
Đến đó bạn so sánh các giá trị của x và chứng minh là được
:)|:)|:)|:)|
 
L

legendyugi

sao các cậu lại nổi cáu với mình??? tại vì mấy bữa nay mình bị cảm nên trí tuệ không minh mẫn chớ bộ đâu phải tại mình đâu......????? sax
Có [TEX]P=x+2+ \frac{4}{x-2}=x-2+ \frac{4}{x-2}+4 \geq 2\sqrt{(x-2)(\frac{4}{x-2})}+4=2.2+4=8[/TEX](bất đẳng thức Cauchy)
Dấu đẳng thức xảy ra \Leftrightarrow[TEX]x-2=\frac{4}{x-2} \Leftrightarrow x^2-4x+4=4 \Leftrightarrow x(x-4)=0 \Leftrightarrow x=4 (do x>2)[/TEX]
 
Top Bottom