[Toán 8] Giúp tôi với

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cuccuong

tim 3 so tu nhien le lien tiep biet tich cua 2 so sau lon hon tich cua 2 so dau la 172
Gọi 3 số tự nhiên lẻ cần tìm là x;x+2;x+4 (x là số tự nhiên lẻ)
Tích của 2 số đầu là:[TEX] x(x+2)=x^{2}+2x[/TEX]
tích của hai số sau là:[TEX](x+2)(x+4)=x^{2}+6x+8[/TEX]
Theo bài ra ta có : [TEX]x^{2}+2x+172=x^{2}+6x+8[/TEX]
\Rightarrow4x=164 \Rightarrowx=41
Vậy 3 số tự nhiên lẻ cần tìm là 41,43,45.
"Xin hỏi khí ko phải chứ bài này post nhầm lên lớp 8 ak?"
 
L

luongbao01

tim 3 so tu nhien le lien tiep biet tich cua 2 so sau lon hon tich cua 2 so dau la 172
Ta gọi 3 số đó là x;x+2;x+4.
Vì 3 số đó là lẻ nên ta có thể viết lại như sau:2k+1;2k+3;2k+5
Theo đề:(x+2)(x+4)-(x+2)x=172
=>(2k+3)(2k+5)-(2k+1)(2k+3)=172
<=>(2k+3)(2k+5-2k-1)=172
<=>4(2k+3)=172
<=>2k+3=43
<=>k=20
Vậy 3 số lẻ liên tiếp đó là:41;43;45
Thế là xong rồi đấy:)>-
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom