[Toán 8] Giúp mình làm bài hình

K

kax_kute

Last edited by a moderator:
C

chipcoi_no.love



Xét 3 tam giác ABC, DBK, EKC
Ta có DB = AB = DA ( ABD đều ), DA = KE ( DAEK là hbh )
=> DB = AB = KE (*)
AC = EC = AE ( AEC đều ), AE = DK ( DAEK là hbh )
=> DK = AC = EC (*)(*)
Góc DAE = 180 - ADK
=> góc BAC = 360 - ( DAB + DAE + CAE ) = 360 - [ 60 + (180 - ADK ) + 60 ] = 60 + ADK
góc BDK = BDA + ADK = 60 + ADK
góc KEC = AEC + KEA = 60 + KEA , mà góc KEA = ADK ( góc đối hbh )
=> góc KEC = 60 + ADK
=> góc BAC = góc BDK = góc KEC = 60 + góc ADK (*)(*)(*)
Từ (*) , (*)(*) và (*)(*)(*) => 3 tam giác ABC, DBK, EKC = nhau ( C.G.C )
=> BC = BK = KC
=> Tam giác BKC là tam giác đều
 
Top Bottom