[Toán 8] Giúp mình bài này!

G

ghost_and_me

Last edited by a moderator:
T

tahoangthaovy

Bài: Tứ giác ABCD có hai đường chéo vuông góc, AB = 8 cm, BC = 7 cm, AD = 4 cm. Tính độ dài CD!

(Mình đang tự hỏi bạn có suy nghĩ bài này trước khi hỏi chưa ...)

Gọi O là giao của 2 đường chéo.

Trong tam giác ADO, AOB, BOC, COD vuông tại O:

[TEX]AO^2 + OD^2 = AD^2 = 4^2 = 16[/TEX] (1).
[TEX]BO^2 + OC^2 = BC^2 = 7^2 = 49[/TEX] (2).
[TEX]AO^2 + OB^2 = AB^2 = 8^2 = 64[/TEX] (3).
[TEX](1) +(2) - (3):[/TEX]
[TEX]OD^2 + OC^2 = 1 = DC^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow DC = 1 [/TEX] ( độ dài 1 cạnh > 0 ).
 
G

ghost_and_me

(Mình đang tự hỏi bạn có suy nghĩ bài này trước khi hỏi chưa ...)

Gọi O là giao của 2 đường chéo.

Trong tam giác ADO, AOB, BOC, COD vuông tại O:

[TEX]AO^2 + OD^2 = AD^2 = 4^2 = 16[/TEX] (1).
[TEX]BO^2 + OC^2 = BC^2 = 7^2 = 49[/TEX] (2).
[TEX]AO^2 + OB^2 = AB^2 = 8^2 = 64[/TEX] (3).
[TEX](1) +(2) - (3):[/TEX]
[TEX]OD^2 + OC^2 = 1 = DC^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow DC = 1 [/TEX] ( độ dài 1 cạnh > 0 ).

Xin lỗi, mình đăng nhầm! Giải được bài đó rồi!
Lúc đầu, mình sửa lại bài khác, không ngờ bài ở trên lại hiện ra! Chắc dính lỗi rồi! Dù sao cũng cảm ơn bạn!
 
S

su10112000a

theo đề bài ta cần chứng minh AC vuông góc BD (cái này dùng hơi nhiều định lí=)), mình ghi ra còn bạn tự suy luận)
ĐL1: trong 1 tam giác đường vuông góc xuất phát từ 1 đỉnh luôn ngắn hơn các đường khác cũng xuất phát từ đỉnh ấy
ĐL2: định lí Ptôlêmê (bạn kiếm trên google)
ĐL3: nếu diện tích tứ giác lồi bất kì bằng nửa tích 2 đường chéo thì 2 dường chéo trong tứ giác đó vuông góc với nhau
bắt đầu giải:
Gọi O là giao điểm của AC và BD
ta có:
$S_{ABCD} = \dfrac{AD.CD+AB.BC}{2} \le \dfrac{AC.OD+AC.OB}{2} = \dfrac{AC.BD}{2}$
$\Longrightarrow S_{ABCD} = \dfrac{AD.CD+AB.BC}{2} \le \dfrac{AC.BD}{2}$
lại có tứ giác ABCD có $\widehat{ABC} + \widehat{ADC} =180^0$ nên:
$AB.CD+BC.AD = AC.BD \rightarrow \dfrac{AD.CD+AB.BC}{2} = \dfrac{AC.BD}{2}$ (vì $BC=CD$)
mà $S_{ABCD} = \dfrac{AD.CD+AB.BC}{2} \le \dfrac{AC.BD}{2}$
nên $S_{ABCD} = \dfrac{AC.BD}{2} \rightarrow AC$ vuông góc $BD$
dễ dàng c/m $\triangle{BCD}$ cân tại $C$ có $OC$ là đường cao nên $OC$ cũng là đường trung tuyến $\rightarrow OB=OD$
dễ dàng c/m $\triangle{AOB} = \triangle{AOD}$ (c.g.c)
$\Longrightarrow \mathfrak{dpcm}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom