[Toán 8]Giúp em với

T

thunderring

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Tìm 1 số chính phương có 4 chữ số biết nếu cộng mỗi chữ số thêm 1 thì ta được một số chính phương mới.
Bài 2 Bình ngồi trên xe ô tô đang chạy nhìn qua cửa kình thấy Minh đang đi ngước chiều của otô. Sau khi chạy thêm nửa phút thì otô dừng lại và Bình chạy đuổi theo Minh. Hỏi sau mấy phút thì Bình đuổi kịp Minh, nếu câu ta chạy với vận tốc châm hơn vận tốc của otô 8 lần, nhưng lại nhah hơn vận tốc của Minh 3 lần?
 
K

khanhtoan_qb

Mình mới chỉ làm ra bài 2 thui, thui cứ post lên cho bạn đã nghe

Gọi x là vận tốc chạy của Bình khi xuống xe(x thuôc N*, km/h)
\Rightarrow vận tốc của ô tô là 8x
và vận tốc của Minh là[TEX]\frac{x}{3}[/TEX]
Đổi nửa phút = [TEX]\frac{1}{120}[/TEX] giờ
TH1:Ta có: Quãng đường mà Bình phải chạy để đuổi kịp Minh là:
[TEX]8x . \frac{1}{120} + \frac{x}{3} . \frac{1}{120}[/TEX]
[TEX]=\frac{x}{15} + \frac{x}{360}[/TEX]
[TEX]=\frac{25x}{360}[/TEX](km)
\Rightarrow Thời gian để Bình đuổi kịp Minh là:
[TEX]\frac{25x}{360} .\frac{1}{x} = \frac{5}{72} h[/TEX]
(TH trên chỉ ứng với khi Bình rời khỏi xe ô tô thì Minh dừng lại)
(còn TH2 để mình suy nghĩ đã)
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Mình giải ra đc TH2 rồi nè

TH2: TH khi Bình rơi xe mà Minh vẫn đi tiếp:
ta có Gọi t là thời gian Bình đuổi kịp Minh
Ta có:
[TEX]8x . \frac{1}{120} + \frac{x}{3} . \frac{1}{120} + \frac{xt}{3} = xt[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{5x + 24xt}{72} = xt[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{5x - 48xt}{72}= 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]5x - 48xt =0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]5x = 48xt \Rightarrow t = \frac{5}{48} h[/TEX]
Vậy [TEX]t = \frac{5}{48}h[/TEX]:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Nhớ thanks nhe bạn
 
Last edited by a moderator:
T

tvht_2607

số tận cùng là 1 số chính phương là 0,1,4,5,6,9 do 2 chữ số tận cùng hơn kém nhau 1 nên 2 chữ số tận cùng là 5 và 6
lại có các số bình phương có tận cùng là 5 thì luôn có 3 chữ số tận cùng là 025,225,625 \Rightarrow 3 chữ tận cùng của 3 số kia lần lượt là 136,336,736
lại có số có 4 chữ số nên số đó nằm trong khoảng từ [TEX]31^2[/TEX] đến [TEX]99^2[/TEX].do có tận cùng là 3 nên bạn chỉ cần thử [TEX]35^2,45^2,55^2,65^2,75^6,85^2,95^2[/TEX].bạn thử kho đó bạn tìm ra được số là 2025,3136

Chú ý bài viết có dấu,Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
C

chip_bong_97

Bài 1 Tìm 1 số chính phương có 4 chữ số biết nếu cộng mỗi chữ số thêm 1 thì ta được một số chính phương mới.
Bài 2 Bình ngồi trên xe ô tô đang chạy nhìn qua cửa kình thấy Minh đang đi ngước chiều của otô. Sau khi chạy thêm nửa phút thì otô dừng lại và Bình chạy đuổi theo Minh. Hỏi sau mấy phút thì Bình đuổi kịp Minh, nếu câu ta chạy với vận tốc châm hơn vận tốc của otô 8 lần, nhưng lại nhah hơn vận tốc của Minh 3 lần?
________________________-
1,
Gọi số chính phương ban đầu là [TEX] \overline{abcd}=n^2[/TEX] (1)
\Rightarrow số chính phương khi cộng 1 vào mỗi chữ số: [TEX] \overline{(a+1)(b+1)(c+1)(d+1)}=m^2[/TEX] (2)
Lấy (2)-(1) đc:
[TEX] m^2-n^2=1111[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (m-n)(m+n)=1111=1.1111=11.101[/TEX]
Do [TEX] m+n>m-n[/TEX]
lập bảng xét là đc.
 
T

thunderring

Thanks mấy bác.
Bài mới:
Tìm số có 4 chứ số [TEX]\overline{ABCD}[/TEX] biết rằng tổng của các lập phương của 3 chữ số đầu bằng lập phương của chữ số cuối.
[TEX]A^3+B^3+C^3=D^3[/TEX](1)
a)Tìm số đó
b)Ngoài các kết quả đó, còn các kết quả nào khác đáp ứng (1) không?.
 
L

lucprokuteqb01

Thanks mấy bác.
Bài mới:
Tìm số có 4 chứ số [TEX]\overline{ABCD}[/TEX] biết rằng tổng của các lập phương của 3 chữ số đầu bằng lập phương của chữ số cuối.
[TEX]A^3+B^3+C^3=D^3[/TEX](1)
a)Tìm số đó
b)Ngoài các kết quả đó, còn các kết quả nào khác đáp ứng (1) không?.
Này nhé với dạng đề này chỉ được đk là [TEX]A^3+B^3+C^3=D^3[/TEX] này thì có rất nhiều số : 1001, 2002,3003,4004, 5005, 6006, 7007, 8008 , 9009, 8169, 8619,1689, 1869, 6819,6189
 
Top Bottom