[Toán 8]-Giúp cu Tí làm bài tập nè!

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hung123456

Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

đề bài là gì vậy bạn? phân tích thành nhân tử ah? nếu đề là thế thì:

xy(x+y) + yz(y+z) + xz(x+z) + 2xyz
=[TEX] x^2 y+ xy^2 +y^2 z + z^2y +xz ( x + z ) + 2xyz[/TEX]
=[TEX] y ( x^2 + 2xz + z^2 ) + y^2 ( x + z ) + xz ( x + z )[/TEX]
= [TEX]y ( x + z )^2 + y^2 ( x + z ) + xz ( x + z )[/TEX]
=[TEX] ( x + z ) ( yx + yz + y^2 + xz )[/TEX]
=(x+z)(x+y)(y+z)
%%-%%-%%-%%-
 
H

hanh.pro

chị giúp cu tí giải bài đó nhé.
x:y:z=3:5:-2 suy ra x/3=y/5=z/-2 hay 5x/15=y/5=3z/-6
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:5x/15=y/3=3z/-6=(5x-y+3z)/(15-5+-6)=-16/4=-4
suy ra:5x=-4.15=-60 suy ra x=-12
y=-4.5=-20
3z=-4.-6=24 suy ra z=8
chị giải như thế cu tí mà không hiểu thì nhắn tin lại cho chị nhé
 
H

huongduong_q2000

chị giúp em làm bài này với
số 3^50+1 có là tích của 2 số tự nhiên liên tiêp không
 
B

binhhiphop

chị giúp em làm bài này với
số 3^50+1 có là tích của 2 số tự nhiên liên tiêp không
theo anh thì không em ạ
giả sử [TEX]3^{50} + 1[/TEX] = a(a+1)
=>[TEX]3^{50} + 1[/TEX] = [TEX]a^2 + a[/TEX]
phân tích ra thếy [TEX]3^{50} + 1[/TEX] ko viết dc dưới dạng [TEX]a^2 + a[/TEX]
=> giả sử sai. Kết luận nhé [anh giải nhanh wá nếu sai thì sorry]
 
C

cuncon2395

nhâm zui

em mới học lơp 8 thui
dề bài của em la biên đa thức thành nhân tử : 7z+6
 
L

lien196164

xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz
=(xy(x+y)+xyz)+(yz(y+z)+xyz)+xz(x+z)
=xy(x+y+z)+yz(x+y+z)+xz(x+z)
=(xy+yz)(x+y+z)+xz(x+z)
=y(x+z)+xz(x+z)
=(y+xz)(x+z)
 
H

hanh.pro

tớ sủa lại dòng thứ 4 của lién96164như sau
=y(x+y+z)(x+z)+xz(x+z)
=(x+z)[y(x+y+z)+xz]
=(x+z)(xy+y^2 +yz+xz)
=(x+z)[y(x+y)+z(x+y)]
=(x+z)(x+y)(y+z)
 
Q

quyluabn95

em đang khó nghĩ 1 bài

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp tách! Có anh chị nào bjt' cách tách ko? Em hỏi bọn bạn, tụi nó bảo phải mò, mò đúng thì làm đc, ko thì chịu!!???:confused: Đến giờ em vẫn khó nghĩ quá, dù đã học ngoại khoá và học chính khoá ở trường nhìu nhưng vẫn chả bjt' cách tách!:eek:3
 
1

160795

đề bài là gì vậy bạn? phân tích thành nhân tử ah? nếu đề là thế thì:

xy(x+y) + yz(y+z) + xz(x+z) + 2xyz
=[TEX] x^2 y+ xy^2 +y^2 z + z^2y +xz ( x + z ) + 2xyz[/TEX]
=[TEX] y ( x^2 + 2xz + z^2 ) + y^2 ( x + z ) + xz ( x + z )[/TEX]
= [TEX]y ( x + z )^2 + y^2 ( x + z ) + xz ( x + z )[/TEX]
=[TEX] ( x + z ) ( yx + yz + y^2 + xz )[/TEX]
=(x+z)(x+y)(y+z)
%%-%%-%%-%%-

mình nghĩ nên làm như vậy đó . Các bạn cứ xem đi là hiểu mình chỉ dùng phương pháp nhân đơn thức với đa thức rồi phân tích đa thức thành nhân tử
 
C

cohoa_cohongha2

Về tách đa thức bậc hai thì có ba cách: tách hạng tử bậc hai, bậc nhất và hạng tử tự do. Cách thông thường và dễ nhất là tách hạng tử bậc nhất như sau :
axx+bx+c
B1: tìm tích ac
B2: phân tích tích ac ra bằng mọi cách
B3: tìm xem trong các cặp thừa số đã phân tích ra dc ở B2 có cạp nào mà tổng hai cái bằng b thi lấy cái đó
VD ( dễ thôi):
3xx -7x+4
3.4=12
12=3.4=(-3)(-4)=6.2=(-6)(-2)=12.1=(-12)(-1)
chỉ có -3-4=-7 nên ta chọn -3, -4
tách:
3xx-3x-4x-4
sau tách là nhóm

nhớ Cám ơn mình nha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom