[Toán 8] Giải toán

B

bitonruoi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai anh em Trung và Thành cùng quốc một mảnh vườn, và sẽ hoàn thành trong 5 giờ 50 phút. Nhưng sau 5 giờ làm chung Trung bận việc khác nên không làm nữa, một mình anh Thành phải làm tiếp trong 2 giờ nữa mới cuốc xong mảnh vườn. Hỏi nếu làm một mình thì mỗi anh phải làm trong bao lâu

Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hocsinhchankinh

Gọi x là số phần công việc trung làm trong 1 giờ
y là số phần công việc thành làm trong 1 giờ
ĐK:x>0 ; y>0
Theo đề ta có hệ:
$\frac{35}{6}(x+y)=1$
$5(x+y)+2y=1$
Giải hệ ta được:
$x=0,1; y=\frac{1}{14}$
Vậy trung làm trong 1: 0,1=10( giờ)
thành làm trong :$ 1:\frac{1}{14}$=14 (giờ)
____________________
Chả có gì phải xoắn
 
D

duc_2605

Hai anh em Trung và Thành cùng quốc một mảnh vườn, và sẽ hoàn thành trong 5 giờ 50 phút. Nhưng sau 5 giờ làm chung Trung bận việc khác nên không làm nữa, một mình anh Thành phải làm tiếp trong 2 giờ nữa mới cuốc xong mảnh vườn. Hỏi nếu làm một mình thì mỗi anh phải làm trong bao lâu

____
Cũng có thể làm cách khác như sau:
Sau 5h nếu 2 anh em vẫn tiếp tục làm việc thì công việc được hoàn thành xong trong:
5h50' - 5h = 50' = $\dfrac56$ h, vậy trong 1 giờ thì 2 anh em làm được :
$1 : \dfrac56 = \dfrac65$ (công việc còn lại), đây chính là tổng năng suất của 2 anh em trong 1 giờ
Nhưng thực tế chỉ có người anh làm việc và hoàn thành công việc trong 2 giờ, vậy 1 giờ, người anh làm được: $1 : 2 = \dfrac12$ (công việc còn lại), đây chính là năng suất của người anh trong 1 h.
Khối lượng công việc 2 anh em phải làm là:
$A = Pt = \dfrac65 . (5 + \dfrac56) = 7/1 $ (công việc còn lại)
Vậy nếu anh Thành làm 1 mình thì anh phải làm trong:
$t' = \dfrac{A}{P'} = \dfrac{7}{\dfrac{1}{2}} = 14$ (h)
Không khác kết quả thu được theo cách giải trên!
Cách này phù hợp cho học sinh tiểu học. :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom