[Toán 8] Giải toán phương trình và chia đa thức

T

traitimbangtuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Pitago hỏi về số học trò của ông đang có và ông trả lời ngay 1/2 học toán,1/4 âm nhạc,1/7 ngồi trầm lặng và 3 nữ .tìm số học trò của pitago:)
2)Tìm số dư của phép chia đa thức : [tex]x^{2000}+x^{1999}+x^{1998}+x+1[/tex] cho nhị thức [tex]1-x^2[/tex]
ĐỀ NÀY GIÚP BẠN MỘT SỐ PHẦN TRONG HỌC TẬP ĐẤY___________BYE:p

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkhanhchi

Bài 1:
Gọi số học sinh của py-ta-go là x (học sinh)
Số hs học toán là [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]
Số hs học nhạc là [TEX]\frac{x}{4}[/TEX]
Số hs ngồi trầm lặng là [TEX]\frac{x}{7}[/TEX]
Theo bài ra ta có phương trình: [TEX]\frac{x}{2}+\frac{x}{4}+\frac{x}{7}+3=x[/TEX]
Giải phương trình trên ta đc: x=28 (học sinh)
Bài 2:
Đặt [TEX]x^{2000}+x^{1999}+x^{1998}+x+1=(1-x^{2}).H(x)+ax+b[/TEX] (1)
Với H(x) là thương khi chia [TEX]x^{2000}+x^{1999}+x^{1998}+x+1[/TEX] cho [TEX]1-x^{2}[/TEX] và ax+b là đa thức dư ( đa thức dư luôn có bậc nhỏ hơn đa thức chia)
Do phép chia đúng với mọi x nên ta thay lần lượt x=1,-1 vào (1) ta được hệ phương trình
[TEX]a+b=5[/TEX] (2)
-a+b=1 (3)
Cộng từng vế (2) và (3) ta được: 2b=6 => b=2
Khi đó a=5-b=2
Vậy đa thức dư là 2x+3
 
Top Bottom