(toán 8) giải toán ôn về kiến thức lớp 7

T

thuhongnguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: 3 tổ công nhân có mức sản xuất tỉ lệ với 5:4:3. tổ I;II;III lần lượt đã tăng năng xuất thêm 10 %;20%;10%.Do đó trong cùng 1 thời gian tổ I làm được nhiều hơn tổ II là 7 sản phẩm. tính số sản phẩm mỗi tổ làm được trong thời gian đó
Bài 2 :tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết số đó là bội của 72 và các chữ số tỉ lệ vs 5;1;2
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 2 :tìm số tự nhiên có 3 chữ số biết số đó là bội của 72 và các chữ số tỉ lệ vs 5;1;2

Gọi a,b,c lần lượt là các chữ số của số đó ($0 \le a,b,c \le 9 \ \ ; \ 0<a+b+c\ge 27 , a,b,c \in N$ )

Theo đề có:

$\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{1}=\dfrac{c}{2}=\dfrac{a+b+c}{8}$

từ điều kiện đề bài $=>a+b+c \ \vdots 8$

$=>a+b+c \in $ {$8;16;24$}

+ $a+b+c=8$

$=>a=5;b=1;c=2$

Mà số cần tìm phải là bội của 72 nên k có số thoã mãn (loại) << giải thích rõ hơn là ta thấy trong 6 số 512;521;125;152;215;251 không có số nào là bội của 72>>

+ $a+b+c=16$

$=>a=5.2=10$ (loại)

+ $a+b+c=24$

$=>a=5.3=15$ (loại)

Vậy không có số nào thoả mãn


Theo chị nghĩ đề pair là tỉ lệ với 6;1;2 bởi vì 216 là bội của 72 :D em xem lại nhé :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom