Toán 8 ... Giải toán = cách lập pt?? Help :)

M

mynz1211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một xe ô tô khởi hành đi từ A đến B. Sau khi đi được 43 km thì xe dừng lại 40'. Để đi đến B kịp thời gian dự định thì xe ô tô phải tăng vận tốc 1,2 lần trước đó. Tính vận tốc lúc đầu, biết quãng đường AB dài 163km.

Bài 2: Một xe máy khởi hành đi từ A đến B trên một quãng đường dài 35km. Lúc về, người đó đi đường khác dài 42km với vận tốc kém hơn vận tốc lúc đi là 6km/h. Tính vận tốc lúc đi và vận tốc lúc về biết thời gian bằng 1,5 lần thời gian đi.

Bài 3: Lúc 6h15', một ô tô đi từ A đến B với vận tốc là 70km/h. Khi đến B, người đó nghỉ 1h30', rồi quay về A với vận tốc là 60km/h và đến A lúc 11h cùng ngày. Tính quãng đường AB.

Bài 4: Một xe tải đi từ A đến B với vận tốc là 50km/h. Đi được 24' thì gặp đường xấu nên vận tốc trên quãng đường còn lại giảm còn 40km/h. Vì vậy xe tải đến chậm mất 18'. Tính quãng đường AB.

P.s: Các bạn gợi ý cho mình phần lời giải nhé :)
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

1/Ta có sau khi đi được 43 km xe còn phải đi 120 km
Đặt v là vận tốc ,t là thời gian còn lại cần phải đi ta có pt:
$\frac{2}{3}$v+t.v= 120 km=(t.1,2)v (do 40 phút =$\frac{2}{3}$h)
\Rightarrow ($\frac{2}{3}$+t)v=(t.1,2)v
\Rightarrow $\frac{2}{3}$+t=1,2 t
\Rightarrow $\frac{2}{3}$= 0,2 t \Rightarrow t= $\frac{10}{3}$h
Lại có :120 km=(t.1,2)v
\Rightarrow 120= ($\frac{10}{3}$.1,2)v \Rightarrow 120 =4.v
\Rightarrow v=30(km/h)
 
N

nhuquynhdat

Bài 1

Gọi vận tốc lúc đầu là $x (km/h)$ đk $x>0$

Quãng đường còn lại là $120(km)$

Thời gian đi hết quãng đg` còn lại theo dự định là $\dfrac{120}{x} (h)$

Vận tốc lúc sau là $1,2x (km/h)$

Thời gian đi hết quãng đg`là $\dfrac{120}{1,2x}$

Theo bài ra ta có PT


$\dfrac{120}{1,2x}=\dfrac{120}{x} -\dfrac{2}{3}$

Giải PT KQ là $30 km/h$
 
R

ronaldover7

2/Gọi t là thời gian đi,v là vận tốc lúc đầu
ta có
t=$\frac{35}{v}$ \Rightarrow 1,5t=$\frac{52,5}{v}$
1,5t=$\frac{42}{v-6}$
\Rightarrow $\frac{52,5}{v}$=$\frac{42}{v-6}$
\Rightarrow 52,5(v-6)=42v \Rightarrow 10,5v = 315
\Rightarrow v=30(km/h) \Rightarrow v-6=24(km/h)
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 2

Gọi vận tốc lúc đi là $x$ đk $x>6$

Vận tốc lúc về là $x-6$

Thời gian đi là $\dfrac{35}{x}$

Thời gian về là $\dfrac{42}{x-6}$

Theo bài ra ta có PT

$\dfrac{42}{x-6}= 1,5.\dfrac{35}{x}$

KQ: Đi: 30km/h

Về 24 km/h
 
R

ronaldover7

3/gọi t1 là thời gian đi đầu,t2 là thời gian đi sau,ta có:
t1.70=t2.60 \Rightarrow $\frac{60}{70}$=$\frac{t1}{t2}$=$\frac{6}{7}$
\Rightarrow $\frac{t1}{6}$=$\frac{t2}{7}$
Thởi gian đi từ A đến B rồi B về A là :11h-6h15-1h30=3h15=195 phút
ta có $\frac{t1}{6}$=$\frac{t2}{7}$=$\frac{t1+t2}{6+7}$=$\frac{195}{13}$=15 phút
\Rightarrow t1=15.6=90 phút =1,5 h
\Rightarrow Quãng đường AB=t1.70=1,5 . 70=105 km
 
Top Bottom