(toán 8) giải toán bằng máy tính bỏ túi: Dạng toán về đa thức

V

vuong_bmt123

Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Tìm m và n biết rằng khi chia đa thức [tex]x^2 + mx + n[/tex] cho x - m và x - n được dư lần lượt là m và n. :confused::confused::confused:
Giúp mình với! mình đang cần lắm! THANKS NHÌU:)>-:)>-

Mik ko bjk giải trên máy tính thế nào nhưng nếu giải bình thường có lẽ là áp dụng định lý Bê-du cho đa thức [TEX]f(x) = x^2+mx + n[/TEX]

Ta sẽ có hệ phương trình
[TEX]2m^2 + n = m[/TEX]
[TEX] n^2 + mn = 0[/TEX]

Thử giải xem :D
 
R

ronagrok_9999

Mik ko bjk giải trên máy tính thế nào nhưng nếu giải bình thường có lẽ là áp dụng định lý Bê-du cho đa thức [TEX]f(x) = x^2+mx + n[/TEX]

Ta sẽ có hệ phương trình
[TEX]2m^2 + n = m[/TEX]
[TEX] n^2 + mn = 0[/TEX]

Thử giải xem :D
Mình không biết về định lý bờ dù này nhưng thấy bạn có hệ pt kia cũng táy máy làm theo :D

[TEX] n^2 + mn = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n(n+m)= 0[/TEX]
\Rightarrown=0 hoặc n+m=0
Nếu n=0 \Rightarrow[TEX]2m^2=m[/TEX]
Ra 2 trường hợp 1 là m=0 hoặc m khác 0 thì m=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow Nếu m+n=0 \Rightarrow[TEX]2m^2+2n=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2(m^2+n)=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]m^2+n=0[/TEX]
m+n=0\Rightarrow[TEX]m^2-m=0[/TEX]\Rightarrowm=0 hoặc m=1


Nhớ thannks mình nha=))=))=))=))=))
 
V

vuong_bmt123

Mình không biết về định lý bờ dù này nhưng thấy bạn có hệ pt kia cũng táy máy làm theo :D

[TEX] n^2 + mn = 0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n(n+m)= 0[/TEX]
\Rightarrown=0 hoặc n+m=0
Nếu n=0 \Rightarrow[TEX]2m^2=m[/TEX]
Ra 2 trường hợp 1 là m=0 hoặc m khác 0 thì m=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow Nếu m+n=0 \Rightarrow[TEX]2m^2+2n=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2(m^2+n)=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]m^2+n=0[/TEX]
m+n=0\Rightarrow[TEX]m^2-m=0[/TEX]\Rightarrowm=0 hoặc m=1


Nhớ thannks mình nha=))=))=))=))=))
mình không hiểu cái chỗ: Nếu m+n=0 \Rightarrow 2m^2+2n=0
 
R

ronagrok_9999

Có một bài hình tui ngốc wá ko làm được giúp với nha .( chỉ cần giải thui, ko cần vẽ hình)
Cho tam giác ABC cân tại A, các đường phân giác BD, CE (D, E thuộc AC, AB). Chứng minh rằng BEDC là hình thang cân có đáy nhỏ bằng cạnh bên .
Làm được tui sẽ thank . Chắc bài này dễ đối với mấy bạn .

Vừa vẽ hình vừa đối chiếu nha:D

Gọi giao điểm của BD và CE là O
Xét tam giác ABC có BD phân giác
\Rightarrow[TEX]\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}[/TEX]
Tương tự có [TEX]\frac{AE}{BE}=\frac{AC}{BC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{AE}{BE}=\frac{AD}{DC}[/TEX]
\RightarrowDE//BC; BE=CD
\Rightarrow BEDC hình thang cân
Xét tam giác EBC có [TEX]\frac{BE}{BC}=\frac{OE}{OC}[/TEX]
Vì DE//BC\Rightarrow[TEX]\frac{ED}{BC}=\frac{OE}{OC}[/TEX]
\RightarrowBE=ED\Rightarrow đfcm
Khuyến mãi bạn cái hình này
untitled.jpg


mình không hiểu cái chỗ: Nếu m+n=0 2m^2+2n=0
m+n=0
mà [TEX]2m^2+n=m[/TEX] thay vào
\Rightarrow[TEX]2m^2+n+n=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2m^2+2n=0[/TEX]

Giờ chắc bạn hiểu rồi nhỉ!;)
Thế còn chưa thanks đi hả ông nội:-w:khi (36):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom