[Toán 8]giải toán bằng cách lập pt

R

ramon11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 tỉnh A và B cách nhau 260km. Một ô tô dự kiến đi từ A đến B với thời gian đã định. Sau khi đi được 80km với vận tốc dự kiến, người lái xe tăng vận tốc thêm 10km/h, do đó ô tô đã đến B sớm hơn dự định 54 phút. Tính vận tốc dự kiến ban đầu.
trình bày hộ mình bài này nha :D cảm ơn nhiều
 
T

thienvamai

gọi V ôtô=x km/h
thì t dự kiến là [TEX]\frac{260}{x}[/TEX]
t thực tế là[TEX] \frac{80}{x}+\frac{180}{x+10}[/TEX]
ta có pt
[TEX]\frac{260}{x} - 0,9=\frac{80}{x}+\frac{180}{x+10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

mình có cách khác nè!

ta có Gọi t là thời gian dự kiến
\Rightarrow vận tốc ban đầu là [TEX]\frac{260}{t} [/TEX]\Rightarrow vận tốc sau là [TEX]\frac{260}{t} + 10 = \frac{260 + 10t}{t}[/TEX]
Theo bài ra ta có PT sau:
[TEX]\frac{80t}{260} + \frac{180t}{260 + 10t} = t - 0,9[/TEX]
@-)@-)@-)PT hơi dài và khó ưa nhưng vẫn ra kết quả. Bạn thử giải xem nghe:)>-:)>-:)>-

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom