[ Toán 8] giải toán bằng cách lập phương trình

D

duongdz872002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 6;
Một ca nô xuôi từ bến A đến bến B với vận tốc 30km/h,sau đó lại ngược từ B trở về A.Thời gian xuôi ít hơn thời gian đi ngược 1h20p.Tính khoảng cách giữa hai bến A và B biết rằng vận tốc dòng nước là 5km/h
câu 7:
Hai vòi nước cùng chảy vào một cái bể,vòi thứ nhất mỗi phút chảy được 40l,vòi thứ hai một phút chảy được 30l.Nếu cho vòi thứ hai chảy nhiều hơn vòi thứ nhất 6 phút thì cả hai vòi chảy được lượng nước như nhau và bằng nửa lượng nước ở bể.Tính dung tích của bể
Chú ý tiêu đề gồm : [Môn+lớp]+nội dung.
 
Last edited by a moderator:
T

thuyhuongyc

Câu trả lời của mk nè!

Câu 6:- Câu này cũng không khó lắm đâu bạn à. Để ý cách phân tích bài toán nhé!:)
Gọi khoảng cách giữa A và B là x
Khi đó bạn sẽ có 2 phương trình theo đề bài:
thời gian khi xuôi dòng từ A đến B là: t1 = x/(30 + 5) (vì khi xuôi dòng canô sẽ đi nhanh hơn mà.^.^)
thời gian khi ngược dòng từ B về A là: t2 = x/(30 - 5) (vì khi ngược dòng thì sẽ phải chậm hơn)
Mà thời gian khi xuôi dòng ít hơn thời gian khi ngược dòng là 4/3 giờ (1 giờ 20 phút đó. bạn đổi ra nhé) nên ta có phương trình:
t1 + 2/3 = t2 <=> x/(30 + 5) + 4/3 = x/(30 - 5)
mk lập pt hộ pn zui đó nhớ ấn ''ĐÚNG'' và ''thanks'' mk nha!:D:D
 
Top Bottom