[Toán 8] Giải toán bằng cách lập phương trình

L

littledogvu2001@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe đạp khởi hành từ A đến B. Một giờ sau, một xe mô tô cũng đi từ A đến B và đến B trước xe đạp 20 phút. Hòi vận tốc của từng xe là bao nhiêu? Biết rằng vận tốc xe mô tô gấp 3 lần vận tốc xe đạp.
 
H

hien_vuthithanh

Gọi quãng đường đi là S (S>0)(km)
Gọi thời gian xe đạp đi là$ x$ (giờ)(x >0)
\Rightarrow thời gian mô tô đi là$ x-1-\dfrac{1}{3}$ =$x-\dfrac{4}{3}$
\Rightarrow $\dfrac{3S}{x}=\dfrac{S}{x-\dfrac{4}{3}}$
\Rightarrow $\dfrac{3}{x}=\dfrac{1}{x-\dfrac{4}{3}}$
Giải pt tìm x
 
Last edited by a moderator:
S

soccan

Gọi quãng đường đi là S (S>0)(km)
Gọi thời gian xe đạp đi là$ x$ (giờ)(x >0)
\Rightarrow thời gian mô tô đi là$ x-1-\dfrac{1}{3}$ =$x-\dfrac{4}{3}$
\Rightarrow $\dfrac{S}{x}=3\dfrac{S}{x-\dfrac{4}{3}}$
\Rightarrow $\dfrac{1}{x}=3\dfrac{1}{x-\dfrac{4}{3}}$
Giải pt tìm x
Chỗ ấy phải là $\dfrac{3}{x}=\dfrac{1}{x-\dfrac{4}{3}}$ chứ chị :))
 
Top Bottom