[Toán 8] Giải toán bằng cách lập phương trình

N

nguyenlinh09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
lúc 7h, một người đi xe máy từ A-B với vận tốc 40km/h, đến 8h30' cùng ngày, một người khác đi xe máy từ B-A với vận tốc 60km/h. hỏi 2 người gặp nhau lúc mấy giờ
2)
một xí nghiệp dự định sản xuất 1500 sản phẩm trong 30 ngày nhưng nhờ tổ chức hợp lý nên thực tế đã sản xuất mỗi ngày vượt 15 sản phảm. do đó xí nghiệp sản xuất ko những vượt mức dự định 255 sản phẩm mà còn hoàn thành trước thời hạn. hỏi thực tế xí nghiệp đã rút ngắn được bao nhiêu ngày:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
L

lucprokuteqb01

1)

một xí nghiệp dự định sản xuất 1500 sản phẩm trong 30 ngày nhưng nhờ tổ chức hợp lý nên thực tế đã sản xuất mỗi ngày vượt 15 sản phảm. do đó xí nghiệp sản xuất ko những vượt mức dự định 255 sản phẩm mà còn hoàn thành trước thời hạn. hỏi thực tế xí nghiệp đã rút ngắn được bao nhiêu ngày:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Để em chém câu 2 : ( câu 1 nhường người khác )
Câu 2 :
Số hàng dự định sản xuất trong 1 ngày là :
1500 : 30 = 50 (sp/1ngay)
Thực tế đã sản xuất là :
50 + 15 = 65 ( sp/1ngay )
Số sản phẩm thực tế đã làm là :
1500 + 255 = 1755 ( sản phẩm )
Số ngày đã làm là :
1755 : 65 = 27 ( ngày )
= > Đã làm rút ngắn là :
30 - 27 = 3 (ngày )

Em làm cách này không phải sao nhưng mà em muốn nói cho người ra đề biết cái đề này bọn lớp 5 cũng làm được rồi :D =))
Thanks nha
 
K

khanhtoan_qb

1)
lúc 7h, một người đi xe máy từ A-B với vận tốc 40km/h, đến 8h30' cùng ngày, một người khác đi xe máy từ B-A với vận tốc 60km/h. hỏi 2 người gặp nhau lúc mấy giờ
thui đã nhường thì tui chém nha:
Gọi x là thời gian của người đi xe máy với vận tốc là 40km/h đi được đến lúc gặp nhau
\Rightarrowthời gian của người đi xe máy với vận tốc là 60km/h đi được đến lúc gặp nhau là x - 1,5
theo bài ra ta có PT:
40 x = 60 (x - 1,5) \Rightarrow 40 x = 60 x - 90 \Rightarrow 20 x = 90 \Rightarrow x = 4, 5 h
\Rightarrow đct
 
N

nguyenlinh09

một ô tô dự định đi từ A-B với vận tốc 40km/h.lúc xuất phát ô tô chạy với vận tốc đó (40km/h).nhưng khi còn 60km/h nữa thì được nửa quãng đường AB,ô tô tăng tốc thêm 10 km/h trong suốt quãng đường còn lại do đó đên B sớm hơn 1h so với dự định.tinh quãng đường AB
 
K

khanhtoan_qb

một ô tô dự định đi từ A-B với vận tốc 40km/h.lúc xuất phát ô tô chạy với vận tốc đó (40km/h).nhưng khi còn 60km/h nữa thì được nửa quãng đường AB,ô tô tăng tốc thêm 10 km/h trong suốt quãng đường còn lại do đó đên B sớm hơn 1h so với dự định.tinh quãng đường AB
gọi x là thời gian khi đi với vận tốc là 40km/h
\Rightarrow AB = (40x + 60) . 2 = 80x + 120 \Rightarrow thời gian dự định là [TEX]\frac{80x + 120}{40} = 2x + 3[/TEX] \Rightarrow thời gian ô tô đi hết đoạn đường thứ 2 là 2x + 3 - x - 1 = x + 2
ta có:
40x + 60 + 50 (x + 2) = 80x + 120
\Rightarrow 90x + 160 = 80x + 120 \Rightarrow 10x = - 40 \Rightarrow x = -4 (loại)
\Rightarrow không có gt thoả mãn :)
 
N

nhokvipktt

Xin lỗi nhé

Không biết làm bài này :|. mình cũng đang bí. bạn nào giúp đi
 
B

baby_999

mình mới giải câu 2 thui

câu 2 :
giải:gọi x là số ngày sản xuất được rút ngắn so vơi kế hoạch.
số ngày sản xuất đã thực hiện :30-x(điều kiện x nguyên dương và x<30.
số sản phẩm thực hiện mỗi ngày :1500/30+15=65
số sản phẩm đã sản xuất được 1500+255=1755 sản phẩm
theo bài ra ta có phương trình:
(30-x).65=1755
\Leftrightarrow1950-6x=1755
\Leftrightarrow-6x=1755-1950
\Leftrightarrowx=3(nhận)
vậy thực tế xí ngiệp đã rút ngắn được 3 ngày:khi (161)::khi (129):

thông cảm mình buồn ngủ rùi không thể làm câu 1:khi (47):
 
Top Bottom