[Toán 8] Giải toán bằng cách lập phương trình

K

khanhtoan_qb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tui có bài toán này hay lắm, post lên cho moi người cùng tham khảo nha
Nhớ là giải bài toán đó bằng cách lập PT
Cho : Một chủ trang trại để lại di chúc cho 2 con và 3 em như sau:
Người con cả đc 100 co gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại. người con thứ hai được 200 con gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại.Sau đó người em thứ nhất được 300 con gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại.Người em thứ nhất được 400 con gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại. Người em thứ ba được số gà còn lại sau khi 4 người đầu đã lấy.Cuối cùng số gà của mỗi người đều như nhau. hỏi số gà mỗi người được hưởng là bao nhiêu
Tui có rất nhìu bài hay, cứ giải đi rùi tui post típ cho:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

~>> Chú ý tiêu đề nêu rõ nội dung bài viết
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Nhớ là giải bài toán đó bằng cách lập PT
Cho : Một chủ trang trại để lại di chúc cho 2 con và 3 em như sau:
Người con cả đc 100 co gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại. người con thứ hai được 200 con gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại.Sau đó người em thứ nhất được 300 con gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại.Người em thứ nhất được 400 con gà và [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] số gà còn lại. Người em thứ ba được số gà còn lại sau khi 4 người đầu đã lấy.Cuối cùng số gà của mỗi người đều như nhau. hỏi số gà mỗi người được hưởng là bao nhiêu
Tui có rất nhìu bài hay, cứ giải đi rùi tui post típ cho:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
_____________________________-
Gọi số gà của chủ trang trại là x(con)
ĐK: x thuộc N*
Theo đề bài ta có PT
[TEX] 100+\frac{1}{6} (x-100)=200+\frac{1}{6} [x-[200+100+\frac{1}{6}(x-100)]][/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{6}x+100-\frac{100}{6}=200+\frac{1}{6} (x-300-\frac{1}{6}x+\frac{100}{6})[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{6}x+100-\frac{100}{6}=200+\frac{1}{6}x-50-\frac{1}{36}x+\frac{100}{36}[/TEX]
\Rightarrow x=2500 (con)

Mỗi người đc 500 con gà!
 
H

hoa_giot_tuyet

Típ nha ;)

1. Cô giá làng bên đi lấy chồng
Họ hành kéo đến thật là đông
Năm người một cỗ thừa 3 chỗ
Ba người một cỗ chín người không
Hỏi có bao nhêu người bao nhiêu cỗ?

Nguồn: TTT
 
K

khanhtoan_qb

Tui làm ra rùi nè

Gọi số người đi dự cưới là x (người)
ta có số mâm cỗ khi 5 người ngùi là(x + 3)/5
Số mâm cỗ khi 3 người ngùi là(x - 9)/3
Theo bài ra ta có PT: (x + 3)/5 = (x - 9)/3
Giải pt trên được x = 27 người
\Rightarrowsố mâm cỗ là 6 mâm:cool::cool::cool::cool::cool::cool:
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Gọi số người đi dự cưới là x (người)
ta có số mâm cỗ khi 5 người ngùi là(x + 3)/5
Số mâm cỗ khi 3 người ngùi là(x - 9)/3
Theo bài ra ta có PT: (x + 3)/5 = (x - 9)/3
Giải pt trên được x = 27 người
\Rightarrowsố mâm cỗ là 6 mâm:cool::cool::cool::cool::cool::cool:

Sai rùi ;)

Đọc chưa kĩ đề thì phải

5 người 1 cỗ thừa 3 chỗ
3 người 1 cỗ 9 người không có.

:D
 
Q

quangtiensv

1. Cô giá làng bên đi lấy chồng
Họ hành kéo đến thật là đông
Năm người một cỗ thừa 3 chỗ
Ba người một cỗ chín người không
Hỏi có bao nhêu người bao nhiêu cỗ?
Giai:
Gọi x là số người, y là số cỗ
5y-3=x (1)
3y+9=x (2)
Trừ hai vế (1) và (2) suy ra y=6 (Mâm cỗ)
suy ra x=27 (người)

Chú ý bài viết có dấu, nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Bài này hay nắm nha.

Một cửa hàng bán kẹo có các loại kẹo sau dùng để bán:
Loại I gồm 310 gói
Loại II gồm 200 gói
Loại III gồm 190 gói
Loại IV gồm 180 gói
Loại V gồm 160 gói
Loại VI gồm 150 gói
Ngày đầu tiên có 2 người A và B tới mua kẹo cho cháu:A mua 2 gói
B mua 3 gói
Biết số gẹo của bà B mua gấp đôi số kẹo của bà A
Hỏi còn lại gói kẹo nào chưa bớ tới:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
K

khanhtoan_qb

Một cửa hàng bán kẹo có các loại kẹo sau dùng để bán:
Loại I gồm 310 gói
Loại II gồm 200 gói
Loại III gồm 190 gói
Loại IV gồm 180 gói
Loại V gồm 160 gói
Loại VI gồm 150 gói
Ngày đầu tiên có 2 người A và B tới mua kẹo cho cháu:A mua 2 gói
B mua 3 gói
Biết số gẹo của bà B mua gấp đôi số kẹo của bà A
Hỏi còn lại gói kẹo nào chưa bớ tới:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Gợi ý: Dựa vào các dữ kiện có màu DarkOrange (cam), còn các dữ kiện khác bỏ qua:):):):):):)
 
K

khanhtoan_qb

các bạn hãy giải típ bài này nha( bài này dễ hơn một tí )
Một bác nông dân chăn nuôi gia súc vui vẻ hỏi con trai của minh
" Để thử trí thông minh của con, bố cho con bài toán sau và con hãy giải bài toán đó" người bố lấy giấy bút và bắt đầu viết:
Con bò ăn một xe cỏ hết 1 tháng, con cừu ăn hết cũng chính xe cỏ đó trong 2 tháng, con dê ăn hết xe cỏ đó trong vòng 3 tháng. Hỏi cả bò, cừu, dê cùng ăn xe cỏ đó thì hết bao lâu.
Người con suy nghĩ mãi mà hổng có ra, các bạn hãy giúp bạn ấy với nhé;);)
 
K

khanhtoan_qb

các bạn hãy giải típ bài này nha( bài này dễ hơn một tí )
Một bác nông dân chăn nuôi gia súc vui vẻ hỏi con trai của minh
" Để thử trí thông minh của con, bố cho con bài toán sau và con hãy giải bài toán đó" người bố lấy giấy bút và bắt đầu viết:
Con bò ăn một xe cỏ hết 1 tháng, con cừu ăn hết cũng chính xe cỏ đó trong 2 tháng, con dê ăn hết xe cỏ đó trong vòng 3 tháng. Hỏi cả bò, cừu, dê cùng ăn xe cỏ đó thì hết bao lâu.
Người con suy nghĩ mãi mà hổng có ra, các bạn hãy giúp bạn ấy với nhé;);)
Gợi ý: dựa vào các dữ kiên của bài toán (phần chữ đỏ)
Ta đưa mức ăn của con bò từ 1 tháng đến 1 năm
tương tự cho dê và cừu
 
Top Bottom