[Toán 8] Giải toán bằng cách lập phương trình

H

huutuml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

/:)giaj baj toan bang cach lap pt
Một phân số có tử số bé hơn mẫu số là 11. Nếu bớt tử số đi 7 đơn vj va tăng mẫu số lên 4 đơn vị thj dc một phân số nghjch đảo dao với phân số đã cho. Tìm phân số đó?hj:)>-

Chú ý tên tiêu đề có dấu =.=!
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

the nay ban nhe:goi a la tu so cua phan so do ta co : a/a+11. theo gia thiet ta co a-7/a+15=a+11/a.
tu day giai phuong trinh ra ta co : a^2-7a=a^2 + 26a +165
chuyen ve va giai ra duoc a=-5hay tu so la -5 mau la 6!!!!!!!!!!:D:D
 
G

gacona2tg2

Gọi phân số ban đầu là a/(a+11) thì phân số nghịch đảo của nó là (a+11)/a
Nếu bớt tử đi 7 tăng mẫu thêm 4 thì ta được phân số (a-7)/(a+11)=(a+11)/a.Giải pt này ta có a=5.
Vậy phân số đó là 5/16
 
L

linhhonbebong

ban oi. bot tu 7 nhung mau cong vao 4 ma.ban chua cong kia?sao de nguyen vay??????????

Chú ý viết bài có dấu, tớ có nên del bài này ko =.=! Sửa lại đi nhé :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom