{Toán 8} Giải toán bằng cách lập phương trình hay!

I

i_am_a_ghost

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài: Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 62 km/h và một xe máy đi từ A đến B với vận tốc 55 km/h. Để hai xe đến bến B cùng lúc, nên xe máy phải đi trước ô tô một thời gian. Nhưng sau khi đi được $\frac{2}{3}$quãng đường AB thì xe máy buộc phải đi với vận tốc 27,5 km/h. Do vậy, khi còn cách B 124 km thì ô tô đã đuổi kịp xe máy. Tính quãng đường AB?
 
T

thaotran19

Gọi quãng đường AB là x(km)
\Rightarrow Thời gian dự định đi là $\dfrac{x}{62}$
Thời gian đi $\dfrac{2}{3}$ đường đầu theo thực tế là $\dfrac{2}{3}x:55=\dfrac{2x}{165}$(giờ)
Thời gian đi đường còn lại là $\dfrac{1}{3}x:27,5=\dfrac{x}{82,5}=\dfrac{2x}{165}$(giờ)
Theo đề bài ta có pt:$\dfrac{2x}{165}+\dfrac{2x}{165}=\dfrac{x}{62}$
Giải pt tìm đc x..............
 
I

i_am_a_ghost

Gọi quãng đường AB là x(km)
\Rightarrow Thời gian dự định đi là $\dfrac{x}{62}$
Thời gian đi $\dfrac{2}{3}$ đường đầu theo thực tế là $\dfrac{2}{3}x:55=\dfrac{2x}{165}$(giờ)
Thời gian đi đường còn lại là $\dfrac{1}{3}x:27,5=\dfrac{x}{82,5}=\dfrac{2x}{165}$(giờ)
Theo đề bài ta có pt:$\dfrac{2x}{165}+\dfrac{2x}{165}=\dfrac{x}{62}$
Giải pt tìm đc x..............


Tìm được: x=0?
Vậy còn cái "Do vậy, khi còn cách B 124 km thì ô tô đã đuổi kịp xe máy" thì sao ạ?
 
T

thaotran19

Gọi chỗ gặp nhau của oto và xe máy là C
Gọi quãng đường AB là x(km)
\Rightarrow Thời gian dự định đi từ A--C là $\dfrac{x-124}{62}$
Thời gian đi $\dfrac{2}{3}$ đường đầu theo thực tế là $\dfrac{2}{3}x:55=\dfrac{2x}{165}$(giờ)
Thời gian đi đường từ A--->C là $(\dfrac{1}{3}x-124):27,5=\dfrac{2x-744}{165}$(giờ)
Theo đề bài ta có pt:$\dfrac{2x}{165}+\dfrac{2x-774}{165}=\dfrac{x-124}{62}$
Giải pt tìm đc x..............
Tại đọc đề ko kĩ nên mìk làm nhầm xin lỗi nhé!!
Tớ làm lai nhưng hổg bít đúng hay sai??
 
D

duc_2605

Bạn tự đặt đk, đvị của ẩn nhé!
Thời gian ô tô dự định đi AB là: $\dfrac{x}{62}$
Thời gian xe máy dự định đi AB là: $\dfrac{x}{55}$
xe máy đi mất nhiều thời gian hơn ô tô là:
$\dfrac{x}{55} - \dfrac{x}{62}= \dfrac{7x}{3410}$
Thời gian xe máy đi 2/3AB là:
$\dfrac{\dfrac{2}{3}x}{55} = \dfrac{2x}{165}$
\Rightarrow Thời gian xe máy đi AC là:
$\dfrac{2x}{165} + \dfrac{\dfrac{1}{3}x - 124}{27,5}$
Thời gian ô tô đi AC là:
$\dfrac{\dfrac{2}{3}x + 124}{62}$
Vì ô tô đi sau xe máy $\dfrac{7x}{3410}$ (h) nên ta có "siêu phương trình" :))
$\dfrac{2x}{165} + \dfrac{\dfrac{1}{3}x - 124}{27,5} = \dfrac{\dfrac{2}{3}x + 124}{62} + \dfrac{7x}{3410}$
Đến bây giờ bạn đã có thể "dễ dàng" giải siêu phương trình nảy rồi! =))
 
Top Bottom