[Toán 8] Giải pt

V

vipboycodon

Câu 1: $m^2x+2m-x+2 = 0$
$\leftrightarrow (m^2-1)x = -(2m+2)$
$\rightarrow m = -1$

Câu 2:
$\dfrac{55-x}{45}+\dfrac{52-x}{48}+\dfrac{49-x}{51}+\dfrac{46-x}{54}+\dfrac{43-x}{57} = -5$

$\leftrightarrow (\dfrac{55-x}{45}+1)+(\dfrac{52-x}{48}+1)+(\dfrac{49-x}{51}+1)+(\dfrac{46-x}{54}+1)+(\dfrac{43-x}{57}+1) = 0$

$\leftrightarrow \dfrac{100-x}{45}+\dfrac{100-x}{48}+\dfrac{100-x}{51}+\dfrac{100-x}{54}+\dfrac{100-x}{57} = 0$

$\leftrightarrow (100-x)(\dfrac{1}{45}+\dfrac{1}{48}+\dfrac{1}{51}+ \dfrac{1}{54}+\dfrac{1}{57}) = 0$

$\leftrightarrow x = 100$ ( vì cái trong ngoặc kia > 0)
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

Bài 1:tớ tom tắt cho nha
ta sẽ chuyển pt về dạng
ax+b=0
có vô số nghiệm \Leftrightarrow a=0 và b=0
ta có
x.(m+1)(m-1)+2.(m+1)=0
tiếp theo dễ rồi
m=-1 nha!!!
Bai 2:
thì bạn chỉ cần cộng cả 2 vế cho 5
nhưng vế bên trái thì cộng mỗi phân tử cho 1
rồi bạn đặt nhân tử chung
x=100 nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom