[Toán 8] Giải PT

N

nhuquynhdat

b) $ x(x+1)(x^2+x+1)= 42$

$\leftrightarrow (x^2+x)(x^2+x+1)-42=0$

Đặt $x^2+x=a$ (1)

$\Longrightarrow a(a+1)-42=0$

$\leftrightarrow a^2+a-42=0$

$\leftrightarrow (a-6)(a+7)=0$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} a-6=0\\ a+7=0\end{matrix}\right. \leftrightarrow \left[\begin{matrix} a=6\\ a=-7\end{matrix}\right.$

Sau đó thay a vào (1) rồi tính ra $x$
 
K

khaiproqn81

$b) x(x+1)(x^2+x+1)=42 \\ \leftrightarrow (x^2+x)(x^2+x+1)=42 \\ \leftrightarrow (x^2+x+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2})(x^2+x+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=42 \\ \leftrightarrow (x^2+x+\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{1}{4}=42 \\ \leftrightarrow (x^2+x+\dfrac{1}{2})^2 =42,25 \\ \leftrightarrow x^2+x+\dfrac{1}{2} = \pm 6,5$

Đến đây tự giải đi
 
S

satthuphucthu

$a)(x+1)^3 + (x-2)^3=(2x-1)^3$
Gọi $x+1=a,x-2=b $\Rightarrow $2x-1=a+b$
Ta có: $a^3+b^3=(a+b)^3$
\Rightarrow 3ab(a+b)=0
Thế số vào làm!!!!!!!​
 
Top Bottom