[Toán 8] Giải pt

M

minhtuyb

[tex]\frac{x-33}{2010}+\frac{x-34}{2011}+\frac{x-35}{2012}=-3[/tex] anh em nhớ giúp em nhá em thanks ngay :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
[TEX]\frac{x-33}{2010}+\frac{x-34}{2011}+\frac{x-35}{2012}=-3\\ \Leftrightarrow (\frac{x-33}{2010}+1)+(\frac{x-34}{2011}+1)+(\frac{x-35}{2012}+1)=0\\ \Leftrightarrow \frac{x+1977}{2010}+\frac{x+1977}{2011}+\frac{x+1977}{2012}=0\\ \Leftrightarrow (x+1977)(\frac{1}{2010}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2012})=0\\ \Leftrightarrow x+1977=0\\ \Leftrightarrow x=-1977[/TEX]
Vậy pt đã cho có nghiệm duy nhất [TEX]x=-1977[/TEX]
 
Top Bottom