Giúp mình bài này nhé cÁC bạn \frac{5}{3x+2}=2x-1
D doremon_park 20 Tháng hai 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp mình bài này nhé cÁC bạn [TEX]\frac{5}{3x+2}=2x-1[/TEX] Last edited by a moderator: 21 Tháng hai 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp mình bài này nhé cÁC bạn [TEX]\frac{5}{3x+2}=2x-1[/TEX]
N niemkieuloveahbu 20 Tháng hai 2012 #2 Người ta chỉ quy đồng những phân thức có mẫu xác định khác 1 thôi em, thường thì không ai tự dưng cho thêm số 1 vào mẫu để nhìn phức tạp lên cả,
Người ta chỉ quy đồng những phân thức có mẫu xác định khác 1 thôi em, thường thì không ai tự dưng cho thêm số 1 vào mẫu để nhìn phức tạp lên cả,
U uocmovahoaibao 22 Tháng hai 2012 #3 5 3x+2 = 2x - 1 \Leftrightarrow 5 = 2x(3x+2) - 1(3x+2) \Leftrightarrow 5 = 6x2 + 4x - 3x - 2 \Leftrightarrow 5 = 6x2 + x - 2 \Leftrightarrow -6x2 -x=-7 (vô lý) Vậy: Không có giá trị x nào thoả mãn pt
5 3x+2 = 2x - 1 \Leftrightarrow 5 = 2x(3x+2) - 1(3x+2) \Leftrightarrow 5 = 6x2 + 4x - 3x - 2 \Leftrightarrow 5 = 6x2 + x - 2 \Leftrightarrow -6x2 -x=-7 (vô lý) Vậy: Không có giá trị x nào thoả mãn pt
M minhtuyb 22 Tháng hai 2012 #4 ĐKXĐ:[TEX]x\neq -\frac{2}{3}[/TEX] [TEX]\frac{5}{3x+2}=2x-1\Leftrightarrow (2x-1)(3x+2)=5\Leftrightarrow 6x^2+4x-3x-2-5=0\Leftrightarrow 6x^2+x-7=0\Leftrightarrow (6x^2-6x)+(7x-7)=0\Leftrightarrow 6x(x-1)+7(x-1)=1\Leftrightarrow (6x+7)(x-1)=0[/TEX] Vậy pt đã cho có 2 nghiệm [TEX]x_1=-\frac{7}{6};x_2=1[/TEX]
ĐKXĐ:[TEX]x\neq -\frac{2}{3}[/TEX] [TEX]\frac{5}{3x+2}=2x-1\Leftrightarrow (2x-1)(3x+2)=5\Leftrightarrow 6x^2+4x-3x-2-5=0\Leftrightarrow 6x^2+x-7=0\Leftrightarrow (6x^2-6x)+(7x-7)=0\Leftrightarrow 6x(x-1)+7(x-1)=1\Leftrightarrow (6x+7)(x-1)=0[/TEX] Vậy pt đã cho có 2 nghiệm [TEX]x_1=-\frac{7}{6};x_2=1[/TEX]