[Toán 8]giải pt

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kaoruakashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Giải các phương trình sau:
a) (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) = 1680
b) (x + 2)(x + 3)(x - 5)(x - 7) = 180
[TEX] c) 2x(8x - 1)^2(4x - 1) = 9[/TEX]
[TEX] d) (12x + 7)^2(3x + 2)(2x + 1) = 3[/TEX]
[TEX] e) (2x + 1)(x + 1)^2(2x + 3) = 18[/TEX]
[TEX] g) (x^2 - 6x + 9)^2 - 15(x^2 - 6x + 10) = 1[/TEX]
[TEX] h) (x^2 + 1)^2 + 3x(x^2 + 1) + 2x^2 = 0[/TEX]
[TEX] i) (x^2 - 9)^2 = 12x + 1[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

a) [TEX](x - 4)(x - 7)(x - 5)(x - 6) = 1680[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 - 11x + 28)(x^2 - 11x + 30) = 1680[/TEX]

Đặt [TEX]a = x^2 - 11x + 29[/TEX]

Ta có:

[TEX](a -1)(a + 1) = 1680[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 - 1 = 1680[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = \pm 41[/TEX]

:)| mệt, ngại đánh CT :)|
 
T

thienthanlove20

c) [TEX]2x(8x - 1)^2(4x - 1) = 9[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (64x^2 - 16x + 1)(64x - 16x) = 72[/TEX]

Đặt [TEX]a = 64x^2 - 16x + 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a(a - 1) = 72[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 - a - 72 = 0[/TEX]

Có 2 nghiệm là: a = 9 và a = -8

+, Với a = 9 => [TEX]64x^2 - 16x + 1 = 9[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 64x^2 - 16x - 8 = 0[/TEX]

Giải ra đc 2 nghiệm: x = -1/4 và x = 1/2

+, Với a = -8

[TEX]\Leftrightarrow 64x^2 - 16x + 1 = -8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 64x^2 - 16x + 9 = 0[/TEX] (Vô nghiệm)

Vậy pt có nghiệm là: S = {-1/4; 1/2}

d), e) Tương tự câu c nhá :D

g) Đặt [TEX]x^2 - 6x + 9 = a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2 - 15 ( a + 1) = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 - 15a - 16[/TEX]

Giải ra đc x = 16, x = -1

Thay vào giải tương tự như trên :D
 
T

tk1

h) (x^2+1)^2+3x(x^2+1)+2x^2=0
Đặt x^2+1=a
\Rightarrow Ta có bất phương trình:
a^2+3ax+2x^2=0
\Leftrightarrow (a^2+2ax+x^2)+ax+x^2=0
\Leftrightarrow (a+x)^2 + x(a+x) = 0
\Leftrightarrow (a+x)(a+2x) = 0
\Leftrightarrow (x^2+1+x)(x^2+2x+1) = 0
\Leftrightarrow (x^2+x+1)(x+1)^2=0
\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1
 
G

ghim_xinh

Bai nay kho qua!:confused:
giup minh voi!:p
* Giai cac phuong trinh sau:
a) (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) = 1680
b) (x + 2)(x + 3)(x - 5)(x - 7) = 180
c) 2x(8x - 1)^2(4x - 1) = 9
d) (12x + 7)^2(3x + 2)(2x + 1) = 3
e) (2x + 1)(x + 1)^2(2x + 3) = 18
g) (x^2 - 6x + 9)^2 - 15(x^2 - 6x + 10) = 1
h) (x^2 + 1)^2 + 3x(x^2 + 1) + 2x^2 = 0
i) (x^2 - 9)^2 = 12x + 1

a.Biến đổi từ đề bài
\Leftrightarrow([TEX]x^2[/TEX]-11x+28)([TEX]x^2[/TEX]-11x+30)=1680
\Leftrightarrow([TEX]x^2[/TEX]-11x+28)^2[/TEX]+2([TEX]x^2[/TEX]-11x+28)+1=1681\Leftrightarrow([TEX]x^2[/TEX]-11x+28+1)^2 [/TEX] -[TEX]41^2[/TEX] =0
Bạn giải theo hằng đẳng thức số 3,được kết quả sau:
\Leftrightarrow(x+1)(x-12)([TEX]x^2-2.x.\frac{11}{2}+\frac{121}{44})[/TEX]+[TEX]\frac{37}{4}[/TEX]=0
lập luận vế có hằng đẳng thức >0
\Rightarrow(x+1)(x-12)=0
Bạn tự giải tiếp,kết quả là:x=-1;x=12
b.(x+2)(x-5) .(x+3)(x-6)=180
\Leftrightarrow([TEX]x^2-x-10[/TEX])([TEX]x^2-3x-18[/TEX])=180
Đặt [TEX]x^2-3x-14=y[/TEX](1)
\RightarrowPT có dạng
(y+4)(y-4)=180
Bạn thực hiện phép tính như bình thường,được kết quả y=14;y=-14
Thay lần lượt trở lại hai giá trị của y vào PT (1)
Ta được tập nghiệm
x=-4;x=0;x=3;x=7
c.Nhân cả hai vế với 8
\Leftrightarrow2x(8x-1)(8x-1)(4x-1)=72
\Leftrightarrow([TEX]64x^2-16x+1[/TEX])([TEX]64x^2-16x)[/TEX]
Đặt y=[TEX]64x^2-16x+1[/TEX]
\RightarrowPT có dạng
(y+1)y=72(2)
Giải ra như bình thường .ta được y=-9;y=8
Bạn thay hai giá trị của y vào phương trình (2)
Ta được các giá trị sau thoả mãn:x=[TEX]\frac{-1}{4};x=\frac{1}{2}[/TEX]
Muộn rồi,mai mình làm tiếp!!!Mấy bài này đều áp dụng theo một cách thôi bạn,có gì không hiểu hỏi lại mình:D:D:D.Bạn cũng có thể làm mấy câu cuối mà,tại mình gõ Latex lâu nên ngại lắm!!!!
Nhớ thanks nha:):):):)

 
Last edited by a moderator:
G

ghim_xinh

* Giải các phương trình sau:
a) (x - 4)(x - 5)(x - 6)(x - 7) = 1680
b) (x + 2)(x + 3)(x - 5)(x - 7) = 180
[TEX] c) 2x(8x - 1)^2(4x - 1) = 9[/TEX]
[TEX] d) (12x + 7)^2(3x + 2)(2x + 1) = 3[/TEX]
[TEX] e) (2x + 1)(x + 1)^2(2x + 3) = 18[/TEX]
[TEX] g) (x^2 - 6x + 9)^2 - 15(x^2 - 6x + 10) = 1[/TEX]
[TEX] h) (x^2 + 1)^2 + 3x(x^2 + 1) + 2x^2 = 0[/TEX]
[TEX] i) (x^2 - 9)^2 = 12x + 1[/TEX]

Chú ý latex

d.Nhân cả hai vế với 24,ta được
\Leftrightarrow(12x+7)(12x+7)(12x+8)(12x+6)=72
Đặt 12x+7=y(1)
[TEX] \Leftrightarrow y^2(y+1)(y-1)=72[/TEX]
Bạn giải phương trình này ra ta được -[TEX]y^2=9;y^2=-8[/TEX]
Trường hợp [TEX]y^2 =-8 [/TEX] (loại do không thoả mãn ,ta chỉ lấy trường hợp [TEX]y^2=9[/TEX]
\Leftrightarrowy=3;y=-3
Bạn thay hai giá trị của y trở lại phương trình (1)
Tìm được [TEX]x=\frac{-1}{3};x=\frac{-5}{6}[/TEX]
e.từ đề bài ,ta nhân hai vế với 4
\Leftrightarrow[TEX](2x+2)^2(2x+1)(2x+3)=72[/TEX]
Đặt y=2x+2
\RightarrowPhương trình có dạng
\Leftrightarrow[TEX]y^2(y+1)(y-1)=72[/TEX]
Bạn giải phương trình này ,giống hệt với câu d,ta tìm được y=3;y=-3
Thay hai giá trị của y trở lại phương trình có các giá trị của x thoả mãn
[TEX]x=\frac{1}{2};x=\frac{-5}{2}[/TEX]
g,Đặt [TEX] y=x^2-6x+9[/TEX](2)
\RightarrowPhương trình có dạng
[TEX]y^2-15(y+1)=1[/TEX]
Bạn giải phương trình này ra tìm được y=-1;y=16
loại y=-1 vì [TEX]x^2-6x+9=(x-3)^2[/TEX]
mà[TEX] (x-3)^2 > =0[/TEX]
ta chỉ thay giá trị y=16 ngược trở lại phương trình(2)
Có hai giá trị của x thoả mãn phương trình là x=-1;x=7
h,Đặt [TEX]x^2+1=y[/TEX]
\RightarrowPhương trình có dạng
[TEX]y^2+3xy +2x^2=0[/TEX]
Giải ra được ,thay ngược trở lại phương trình,được x=-1 thoả mãn
i.Cộng hai vế cùng với [TEX]36x^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^4+18x^2+81=36x^2+2x+1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+9)^2=(6x+1)^2[/TEX]
Giải theo hằng đức thức số 3
[TEX](x^2-6x+8)=0[/TEX]
và [TEX]x^2+6x+10[/TEX](vế này luôn lớn hơn 0,loại)
giải vế kia được các giá trị thoả mãn x=2;x=4
Hết rồi đấy,oài mệt quá!!!!!!|-)|-)|-)|-)
Nhớ thanks mình nha.Chúc bạn học tốt:):):)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom