[Toán 8]giải pt

M

mrchemgio

bài 1
[TEX] (x^2 +4x +21)^2 = (x +3 ) ^4 [/TEX]
bài 2
[TEX]( x^2 +2x+7)= (x^2+2x+4)(x^2+2x+3)[/TEX]

Chú ý latex, tiêu đề [Toán 8]+nội dung bài viết


bài 1 (x^2 +4x +21)^2 = (x +3 ) ^4 \Leftrightarrow (x^2 +4x +21)^2=(x^2+6x+9)^2
\Leftrightarrow (x^2 +4x +21)=(x^2+6x+9)
hoặc (x^2 +4x +21)=-(x^2+6x+9)
bạn tự giải tiếp nhé
bài 2 ( x^2 +2x+7)= (x^2+2x+4)(x^2+2x+3)
\Leftrightarrow (x^2+2x+4) + 3 = (x^2+2x+4)(x^2+2x+4 -1)= (x^2+2x+4)^2-(x^2+2x+4)
\Leftrightarrow(x^2+2x+4)^2-2(x^2+2x+4)-3=0
đặt x^2+2x+4=a rồi giải tiếp nhé:D:D:D:D
 
Q

quynhnhung81

bài 2
[TEX]( x^2 +2x+7)= (x^2+2x+4)(x^2+2x+3)[/TEX]
Chém bài dễ đã
Đặt [TEX]x^2+2x+3=t[/TEX] thì phương trình có dạng
t+4 = (t+1)t
[TEX]\Leftrightarrow t^2=4[/TEX]
\Leftrightarrow t=2 hoặc t=-2
Với [TEX]x^2+2x+3=2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=-1[/TEX]
Với [TEX]x^2+2x+3=-2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2+2x+5=0[/TEX]
mặt khác [TEX]x^2+2x+5 >0 \forall x[/TEX]
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={-1}

hix, chậm một bước mất rùi
 
Last edited by a moderator:
L

leducsang1997

có mấy bài ngồi làm chơi, mọi người ngồi ngẫm nhé:
a. [TEX](x^2-4)^2=8x+1[/TEX]
b[TEX](x^2-4x)^2+2(x-2)^2=43[/TEX]

Chú ý latex :mad:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom