[Toán 8] Giải pt nghiệm nguyên

N

nhocvl98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,
a) [tex]x,y thuoc Z ; x,y\geq 0[/tex]
[tex](1+x^2)(1+y^2)+4xy+2(x+y)(1+xy)=25[/tex]
[tex]b)2x^2+y^2+3xy+3x+2y+2=0[/tex]
[tex]c)x^3-xy+1=2y-x[/tex]
[tex]d)x^2-2y^2+xy+x-y-5=0[/tex]
[tex]e)x+y+z+xyz=xy+xz+yz+2[/tex]
[tex]f)x^2=y^4+8[/tex]
[tex]g) x^2+24x+44=5[/tex]
[tex]h)xy^3+y^2+4xy=6[/tex]
[tex]i)5x^2+y^2=17+2xy[/tex] (chỗ này mình k rõ đề lém)
2, cmr k tồn tại x;y;z thoả mãn [tex]x^2+y^2+z^2=xyz-1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


Vậy, cặp số (x; y)=(0; 4); (4; 0); (-2; -6); (-6; -2); (0; -6); (-2; 4)
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


gif.download


Vậy, ...

Hehe, phương trình nghiệm nguyên thì hỏi minhtuyb ấy, tui chưa học dạng này, chỉ là thấy mấy người làm rùi học sơ sơ được cách làm thui
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

[tex]b)2x^2+y^2+3xy+3x+2y+2=0[/tex]
[tex]c)x^3-xy+1=2y-x[/tex]
[tex]d)x^2-2y^2+xy+x-y-5=0[/tex]
[tex]e)x+y+z+xyz=xy+xz+yz+2[/tex]
[tex]f)x^2=y^4+8[/tex]
[tex]g) x^2+24x+44=5[/tex]
[tex]h)xy^3+y^2+4xy=6[/tex]
[tex]i)5x^2+y^2=17+2xy[/tex] (chỗ này mình k rõ đề lém)
2, cmr k tồn tại x;y;z thoả mãn [tex]x^2+y^2+z^2=xyz-1[/tex]
b) Đưa về pt ước số
[tex]c)x^3-xy+1=2y-x[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 2y+xy=x^3+x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y(x+2)=x^3+x+1[/TEX]
-Xét [TEX]x=-2:...[/TEX]
-Xét [TEX]x\neq -2:[/TEX]
[TEX]y=\frac{x^3+x+1}{x+2}=\frac{(x+2)(x^2-2x+5)-9}{x+2}=x^2-2x+5-\frac{9}{x+2}\in Z\Rightarrow x+2\in U_{(9)}...[/TEX]
[tex]d)x^2-2y^2+xy+x-y-5=0\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow (x-y)(x+2y+1)=5[/tex]
Pt ước số ...
[tex]e)x+y+z+xyz=xy+xz+yz+2[/tex]
Sau khi nhóm để rút z ra, ta được:
[TEX]z=\frac{xy-x-y+2}{xy-x-y+1}=1+\frac{1}{xy-x-y+1}\in Z\Rightarrow xy-x-y+1=1;-1[/TEX]
[tex]f)x^2=y^4+8[/tex]. KMTTQ, giả sử [TEX]y\geq 0[/TEX]
-Với [TEX]y=1\Rightarrow x=\pm 3(False)[/TEX]
-Với [TEX]y=2\Rightarrow x=\pm \sqrt{24}(True)[/TEX]
-Với [TEX]y>2[/TEX], ta sẽ kẹp:
[TEX](y^2)^2<y^4+8<(y^2+1)^2\Rightarrow y^4+8[/TEX] ko phải là số chính phương, pt vô nghiệm
-Vậy [TEX](x;y)=(1;3);(-1;3);(1;-3);(-1;-3)[/TEX]
[tex]h)xy^3+y^2+4xy=6[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow y(xy^2+y+4x)=-6[/TEX]. Pt ước số
[tex]i)5x^2+y^2=17+2xy[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (x-y)^2+4x^2=17[/TEX]
-Ta chặn: [TEX]4x^2\leq 17\Rightarrow |x|\leq 2[/TEX]
Đến đây xét lần lượt từng gt của x
 
N

nguyenphu.manh

sao các cậu học nhanh zậy
ở trường minh học mới đến bài BẤT PHƯƠNG TRÌNH 1 ẨN
 
Top Bottom