[Toán 8]giải pt nghiệm nguyên

H

hdung1997

Ủa bài này nêu rõ đầu bài chưa dậy!! nếu thế thì chỉ cần 1 nghiệm =0; 2 cái còn lại la số nào cũng được miễn sao tổng của chúng bằng 0 là đc.
 
H

hoa_giot_tuyet

tìm nghiệm nguyên của phương trình:
x+y+z=xyz
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

Mấy bài kiểu thế này thường giải thế này =.=

Giả sử x \leq y \leq z \Rightarrow x+y+z \leq 3z \Leftrightarrow xyz \leq 3z \Leftrightarrow xy \leq 3

Vì x,y nguyên dương nên (x,y) = (1,1) ; (1,2) ; (1,3) và các hoán vị

\Rightarrow (x,y,z) = (1,1,0) ; (1,2,3) ; (1,3,2) và hoán vị :(

~~~> Bổ sung thêm cái, đọc nhầm còn cả nghiệm âm nữa :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom