[Toán 8] Giải pt + Chứng minh bđt

J

justinleohai123

Xét BĐT :
$(a+b+c).(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})$ \geq $9$
\Leftrightarrow $1+\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c}+\dfrac{b}{a}+1+\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{a}+\dfrac{c}{b}+1$ \geq $9$
\Leftrightarrow $(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a})+(\dfrac{a}{c}+\dfrac{c}{a})+(\dfrac{b}{c}+\dfrac{c}{b}).$ \geq $2$
Bạn có thể tự chứng minh được mỗi cặp trong ngoặc tròn có giá trị lớn hơn hoặc bằng $2$ .
 
H

hien_vuthithanh

2. Cho $a,b,c$ là các số dương. CM: $(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) \ge 9 $

Cách khác : Áp dụng Cosi trực tiếp do $a ;b;c >0$

$a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}$

$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c} \ge 3\sqrt[3]{\dfrac{1}{abc}}$

Nhân theo vế $\rightarrow$ dpcm
 
Top Bottom