[Toán 8] Giải PT 2

T

transformers123

câu 2:
$2x^2-2x+\dfrac{3}{2x-1}=4$ (ĐKXĐ: $x \not =\dfrac{1}{2}$)
$\Longrightarrow x(2x-1)^2+3=8x-4$
khai triển và thu gọn, ta có:
$4x^3-4x^2-7x+7=0$
$\Longleftrightarrow (x-1)(4x^2-7)=0$
$\Longleftrightarrow (x-1)(2x-\sqrt{7})(2x+\sqrt{7})=0$
$\Longleftrightarrow x=1$ hoặc $x=\dfrac{\sqrt{7}}{2}$ và $\dfrac{-\sqrt{7}}{2}$
đối chiếu ĐKXĐ, ta có nghiệm là $x=1$ và $x=\dfrac{\sqrt{7}}{2}$
 
Last edited by a moderator:
R

riverflowsinyou1

1) $\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{2x+x^2+3}=2$
\Leftrightarrow $\frac{x^2+5x+2}{x^2+2x-3}+\frac{4}{2x+x^2+3}=2$
Đặt $x^2+2x=t$
Khi đó $\frac{t+3x+2}{t-3}+\frac{4}{t+3}=2$
Hay $3.t.x+9x+t^2+9t-6=t^2.2-18$
$3.(x^2+2x).x+9x+x^4+4x^3+4x^2+9.x^2+18.x-6=x^2.2+8.x^3+8.x^2-18$
Đến đây thì giải :v b-(
 
Top Bottom