[Toán 8] Giải phương trình_mọi người cùng làm nha

B

beconvaolop

Tìm giá trị của a để các phương trùnh sau có nghiệm tương ứng:
a, ax-5=0 có nghiệm x=4
b, ax+7=0 có nghiệm x=-3
c, ax=-1/5=0 có nghiệm x=1/3
a,thế x=4 vào ta có 4a-5=0 từ đó tìm ra được a
Câu b và c cũng tương tự

Khuyên nhé:Bạn tự làm những câu đơn giản này được không?
 
V

vinhthanh1998

a) ax-5=0 với x=4
\Leftrightarrow 4a-5=0
\Leftrightarrow 4a=5
\Leftrightarrow a=[TEX]\frac{5}{4}[/TEX]
b) ax+7=0 với x=-3
\Leftrightarrow -3x+7=0
\Leftrightarrow -3x=-7
\Leftrightarrow x=[TEX]\frac{7}{3}[/TEX]
c) ax=-1/5=0
Cái này hình như sai đề
 
T

thuyduong1851998

Tìm giá trị của a để các phương trùnh sau có nghiệm tương ứng:
a, ax-5=0 có nghiệm x=4
b, ax+7=0 có nghiệm x=-3
c, ax=-1/5=0 có nghiệm x=1/3

đề đúng là
ax-1/5=0 có nghiệm x=1/3 phải k?
\Leftrightarrow ax=1/5
thay x=1/3, ta có
a.1/3=1/5
\Leftrightarrow a=1/5:1/3
\Leftrightarrow a=3/5

vậy với a bằng 3/5 thì pt ax-1/5=0 có nghiệm x=1/3
 
Top Bottom