[toán 8] Giải phương trình

L

linh_tinh_96

vậy tớ làm thế này
[tex]\frac{x+97}{125}[/tex] - 1 + [tex]\frac{x-63}{35}[/tex] + 1 = [tex]\frac{x-7}{21}[/tex] - 1 + [tex]\frac{x-77}{49}[/tex]+ 1
<=> [tex]\frac{x-28}{125}[/tex] + [tex]\frac{x-28}{35}[/tex] = [tex]\frac{x-28}{21}[/tex] + [tex]\frac{x-28}{49}[/tex]
rồi bạn chuyển hết vào một vế, rút x-28 ra ngoài để có được tích bằng 0, chứng minh thừa số còn lại khác 0, suy ra x-28 bằng không, giải x
 
Last edited by a moderator:
H

hoamaitrang_1996

cứu tớ cái.
[tex]\frac{x+97}{125}[/tex] + [tex]\frac{x-63}{35}[/tex] = [tex]\frac{x-7}{21}[/tex] + [tex]\frac{x-77}{49}[/tex]


[tex]\frac{x+97}{125}[/tex] + [tex]\frac{x-63}{35}[/tex] = [tex]\frac{x-7}{21}[/tex] + [tex]\frac{x-77}{49}[/tex]

<=> [tex]\frac{x+97}{125}[/tex] - 1 + [tex]\frac{x-63}{35}[/tex] + 1 = [tex]\frac{x-7}{21}[/tex] + 1 + [tex]\frac{x-77}{49}[/tex] - 1

<=> [tex]\frac{x - 28}{125}[/tex] + [tex]\frac{x-28}{35}[/tex] - [tex]\frac{x-28}{21}[/tex] + [tex]\frac{x-28}{49}[/tex] = 0

<=> (x - 28) ( [tex]\frac{1}{125}[/tex] + [tex]\frac{1}{35}[/tex] - [tex]\frac{1}{21}[/tex] - [tex]\frac{1}{49}[/tex] = 0

( [tex]\frac{1}{125}[/tex] + [tex]\frac{1}{35}[/tex] - [tex]\frac{1}{21}[/tex] - [tex]\frac{1}{49}[/tex] khác 0

<=> x - 28 = 0

<=> x = 28
Vậy x = 28
 
H

hihidethuong96

ĐỀ BÀI :
x+97/125+x-63/35=x-7/21+x-77/49

<=> (x+97/125- 1)+(x-63/35+1)=(x-7/21+1)+(x-77/49-1)
<=> x-28/125 + x-28/35 - x-28/21 x-28/49 = 0
<=>(x-28)*(1/125 + 1/35 -1/21 +1/49 ) =0

:(1/125 +1/35 -1/21 +1/49 )>= 0
<=> x-28=0
<=> x=-28
vậy S=(-28)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom