Toán [Toán 8] Giải phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải PT
[tex](x+12)(x+6)(x+4)(x+2)=165x^{2}[/tex]
$(x+12)(x+6)(x+4)(x+2)=165x^{2}$
$\Leftrightarrow [(x+12)(x+2)][(x+6)(x+4)]=165x^{2}$
$\Leftrightarrow (x^{2}+14x+24)(x^{2}+10x+24)=165x^{2}$
$\Leftrightarrow [(x^{2}+12x+24)+2x][(x^{2}+12x+24)-2x]=165x^{2}$
$\Leftrightarrow (x^{2}+12x+24)-4x^{2}=165x^{2}$
$\Leftrightarrow(x^{2}+12x+24)^{2}=169x^{2}$
$\Leftrightarrow (x^{2}+12x+24-13x)(x^{2}+12x+24+13x)=0$
$\Leftrightarrow (x^{2}-x+24)(x+1)(x+24)=0$
dễ rồi nhỉ ^^
 
  • Like
Reactions: Hue Anh
Top Bottom