Toán 8: giải phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải phương trình :
Phải là =16/15 chứ nhỉ?
(2+4+6+8+...+2x)/(1+3+5+7+...+2x-1)=16/5 (x là số nguyên dương)
2+4+6+8+...+2x= [(2x-2):2 +1](2x+2):2=x(x+1)
1+3+5+7+...+2x-1=[(2x-1-1):2+1](2x-1+1):2= x.x
pt đã cho[tex]\Leftrightarrow \frac{x(x+1)}{x^{2}}=\frac{16}{15}\Leftrightarrow x=15[/tex] (T/m)
_____________________________________________________________________________
Nếu mà =16/5 thì x=5/11 => đề sai
 
Last edited:

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
70
154
Bắc Giang
Bắc Giang
2+4+6+8+...+2x= [(2x-2):2 +1](2x+2):2=x(x+1)
1+3+5+7+...+2x-1=[(2x-1-1):2+1](2x-1+1):2= x.x
pt đã cho[tex]\Leftrightarrow \frac{x(x+1)}{x^{2}}=\frac{16}{15}\Leftrightarrow x=15[/tex] (T/m)
_____________________________________________________________________________
Nếu mà =16/5 thì x=5/11 => đề sai
đề sai thì thôi. cứ biết cách làm là được rồi
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2+4+6+8+...+2x= [(2x-2):2 +1](2x+2):2=x(x+1)
1+3+5+7+...+2x-1=[(2x-1-1):2+1](2x-1+1):2= x.x
pt đã cho[tex]\Leftrightarrow \frac{x(x+1)}{x^{2}}=\frac{16}{15}\Leftrightarrow x=15[/tex] (T/m)
_____________________________________________________________________________
Nếu mà =16/5 thì x=5/11 => đề sai
Sao sai :v nó không thỏa mãn thì kết luận không có nghiệm nguyên dương thôi :))
 

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
70
154
Bắc Giang
Bắc Giang
Top Bottom