Toán 8 - Giải phương trình

M

minh1305

D

dien0709

$\dfrac{x^2 - 13x + 15}{x^2 - 14x + 15} - \dfrac{x^2 -15x + 15}{x^2 - 16x + 15} = -1/12$

$t=x^2-3x+15$

$pt\leftrightarrow \dfrac{t}{t-x}-\dfrac{t-2x}{t-3x}=-\dfrac{1}{12}$

$\leftrightarrow t^2-4tx-21x^2=0\leftrightarrow (t-7x)(t+3x)=0$=>...
 
M

minh1305

Có thể giúp em bài này luôn không ạ?

20(x-2/x+1)^2 - 5(x+2/x-1)^2 + 4(x^2-4/x^2-1)=0
 
D

dien0709

$20(\dfrac{x-2}{x+1})^2 - 5(\dfrac{x+2}{x-1})^2 + 4(\dfrac{x^2-4}{x^2-1})=0$

Mình nghỉ bài này củng giống bài trên,bạn xem lại các hệ số có đúng không.

pt có thể biến đổi thành:$20u^2+4uv-5v^2=0\to...$ nghiệm lẻ
 
Top Bottom