[Toán 8] Gỉai Phương Trình

T

thucanh.virgo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Link : http://olm.vn/hoi-dap/question/122298.html
Gỉai phương trình:
$\left(x^2-9\right)^2-9\left(x-3\right)^2=0$
$\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2$
$4\left(2x+7\right)^2=9\left(x+3\right)^3$
$\left(x+1\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)^2$

Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhphamdq

[TEX](x^2 -9 ) ^2 - 9( x-3)^2 [/TEX]
[TEX]= (x^2 -9 )^2 - [3(x-3)]^2[/TEX]
[TEX]= (x^2 -9 )^2 - (3x-9)^2[/TEX]
[TEX]= (x^2 -9 -3x+9 )(x^2 - 9 +3x-9)[/TEX]
[TEX]=(x^2 -3x)(x^2 +3x - 18)[/TEX]
[TEX]=x(x-3)(x-3)(x+6)=0[/TEX]
\Rightarrow x=0 , x= 3, x = -6
 
P

phamhuy20011801

$\left(x^2-9\right)^2-9\left(x-3\right)^2=0\\
\leftrightarrow [x^2-9-3(x-3)][x^2-9+3(x-3)]=0\\
\leftrightarrow (x+3-3)(x-3)(x-3)(x+3+3)=0\\
\leftrightarrow x(x-3)^2(x+6)=0$
$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=3 \\ x=-6 \end{matrix}\right.$

$\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\\
\leftrightarrow (2x+7)^2-[3(x+2)]^2=0\\
\leftrightarrow (2x+7-3x-6)(2x+7+3x+6)=0\\
\leftrightarrow (1-x)(5x+13)=0$

Mấy bài kia tương tự, áp dụng hằng đẳng thức $a^2-b^2=(a+b)(a-b)$ sẽ ra.
 
P

pinkylun

Bài 2:

$\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2$

$<=>(2x+7)^2-[3(x+2)]^2=0$

$<=> (2x+7-3x-6)(2x+7+3x+6)=0$

$<=>(-x-1)(5x+13)=0$

$<=>x=-1$ hoăc $x=\dfrac{-13}{5}$
 
Top Bottom