[Toán 8] Giải phương trình

H

hientamkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Giải pt:
a, [TEX]\sqrt[]{x^2-8x+16}[/TEX] - [TEX]\sqrt[]{x^2-2x+1}[/TEX] = 2
b, [TEX]\sqrt[]{7-4x}[/TEX] = 8
c, [TEX]\sqrt[]{x^2-6x+9}[/TEX] = x-5
d, [TEX]\frac{\sqrt[5]{x }-2}{\sqrt[8]{x }+2,5}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{7}[/TEX]
2. Cho bt:
B=([TEX]\frac{1}{\sqrt[]x-{2}}[/TEX]- [TEX]\frac{1}{\sqrt[]{x}-1}[/TEX]). [TEX]\frac{x-\sqrt[2]{x}+1}{\sqrt[]{x}-1}[/TEX]
a, Tìm ĐKXĐ và rút gọn
3. Cho bt:
C=([TEX]\frac{1}{\sqrt[]{x}-3}[/TEX] - [TEX]\frac{1}{\sqrt[]{x}+3}[/TEX]) : [TEX]\frac{3}{\sqrt[]{x}-3}[/TEX]
a, Tìm ĐKXĐ và rút gọn

Chú ý Tiêu đề.
Chú ý post bài đúng box.
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

Bài 1:

a/ $\sqrt{x^2-8x+16}-\sqrt{x^2-2x+1}=2$

$\iff \sqrt{(x-4)^2}-\sqrt{(x-1)^2}=2$

$\iff |x-4|-|x-1|=2\ \bigstar$

Trường hợp $1$: $x < 1$

Từ $\bigstar \Longrightarrow (4-x)-(1-x)=2$

$\iff 4-x-1+x=2$

$\iff 3=2$ (vô lí)

Trường hợp $2$: $1 \le x < 4$

Từ $\bigstar \Longrightarrow (4-x)-(x-1)=2$

$\iff 4-x-x+1=2$

$\iff -2x=-3$

$\iff x=\dfrac{3}{2}$ (nhận)

Trường hợp $3$: $x \ge 4$

Từ $\bigstar \Longrightarrow (x-4)-(x-1)=2$

$\iff x-4-x+1=2$

$\iff -3=2$ (vô lí)

Vậy ...
 
C

chaugiang81


1b.
$\sqrt{ 7-4x}= 8$
\Leftrightarrow $(\sqrt{7 -4x })^2 = 8^2$
\Leftrightarrow 7- 4x = 64 =>x=....
1c.
$\sqrt{ x^2 -6x +9} = x -5$
$= \sqrt{ (x-3)^2 }= x -5$
$= |x-3| = x-5$
TH1:
\Leftrightarrow x-3 = x-5 (với x >3)
\Rightarrow x =...
TH2:
\Leftrightarrow 3-x = x -5 ( với x <3)
\Rightarrow x =....

 
P

phamhuy20011801

$1a,$
PT $\leftrightarrow \sqrt{(x-4)^2}-\sqrt{(x-1)^2}=2 \leftrightarrow |x-4|-|x-1|=2$
Xét lần lượt $3$ TH...
$c,$ Đk: $x \ge 5$
PT $\leftrightarrow \sqrt{(x-3)^2}=x-5 \leftrightarrow |x-3|=x-5 \leftrightarrow x-3=x-5$ (vô lí)
 
Top Bottom