[Toán 8]Giải phương trình

Q

quynhphamdq

1 ) a) ( x+2).(x-2) = x.(x-4)
b) $x^3$ - $x^2$ + 4x - 4 =0
C ) $\frac{x-2}{x-1}$-$\frac{3}{x+1}$=$\frac{-3}{x^2-1}$

1.
a) [TEX](x+2)(x-2)=x(x-4)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2 - 4 =x^2 -4x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x -4 =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 4(x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x= 1[/TEX]
Vậy [TEX]x= 1[/TEX].
b)[TEX]x^3-x^2 + 4x -4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2(x-1) +4(x-1)=0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+4)(x-1)=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x^2+4=0}\\{x-1 = 0} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x^2 = -4 (KTM)}\\{x=1 } [/TEX]
Vậy x=1.
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

a, (x+2)(x-2)=x(x-4)
\Leftrightarrow $x^2-4=x^2-4x$
\Leftrightarrow 4x=4
\Leftrightarrow x=1
b, $x^3-x^2+4x-4=0$
\Leftrightarrow $x^2(x-1)+4(x-1)=0$
\Leftrightarrow $(x^2+4)(x-1)=0$ (1).
Vì $x^2+4 \ge 0$ với mọi x.
(1)\Leftrightarrow x-1=0
\Leftrightarrow x=1.
 
Q

quynhphamdq

c)[TEX]\frac{x-2}{x-1}-\frac{3}{x+1}= \frac{-3}{x^2-1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{(x-2)(x-1)-3(x-1)}{(x-1)(x+1)}=\frac{-3}{(x-1)(x+1)}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x^2-4x+1}{(x-1)(x+1)}=\frac{-3}{(x-1)(x+1)}[/TEX]
Khử mẫu :
\Rightarrow[TEX] x^2 - 4x +1 =-3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2 -4x +4 =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (x-2)^2 =0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] x-2 =0 [/TEX]
\Rightarrow[TEX] x=2[/TEX]
Vậy[TEX] x =2[/TEX] .
 
H

heorungcodon0987

1.
a) [TEX](x+2)(x-2)=x(x-4)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2 - 4 =x^2 -4x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4x -4 =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 4(x-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x= 1[/TEX]
Vậy [TEX]x= 1[/TEX].
b)[TEX]x^3-x^2 + 4x -4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2(x-1) +4(x-1)=0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+4)(x-1)=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x^2+4=0}\\{x-1 = 0} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x^2 = -4 (KTM)}\\{x=1 } [/TEX]
Vậy x=1.
mình học khá *** nên bạn có thể giải thích giúp mình ở câu a)4x-4 =0 sau khi xuống dưới lại trở thành 4.(x-1) vậy bạn ?@-)
 
P

phamhuy20011801

Học khá thì cũng đừng "Khá" quá chứ bạn, đó là kiến thức về đặt nhân tử chung khi học phân tích đa thức thành nhâ tử mà, cái này học từ tiểu học
 
Top Bottom