{Toán 8} Giải phương trình!

T

tien_thientai

Mình nghĩ bạn cứ kiên trì sử dụng tích chéo thì sẽ ra liền!!!
nếu ko đc bạn nói vs mình để mình làm ra bài cụ thể cho nha bạn!!!
 
T

transformers123

$\dfrac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3}=\dfrac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2}$

Xét $\dfrac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3}=\dfrac{12x^2+12x+9}{4x^2+4x+3}+\dfrac{2}{4x^2+4x+3}$

$\iff \dfrac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3}=3+\dfrac{2}{(2x+1)^2+2}$

$\iff \dfrac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3} \le 3+\dfrac{2}{2}$

$\iff \dfrac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3} \le 4\ \bigstar$

Xét $\dfrac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2}=\dfrac{5y^2-10y+10}{y^2-2y+2}-\dfrac{1}{y^2-2y+2}$

$\iff \dfrac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2}=5-\dfrac{1}{(y-1)^2+1}$

$\iff \dfrac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2} \ge 5-\dfrac{1}{1}$

$\iff \dfrac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2} \ge 4\ \bigstar \bigstar$

Từ $\bigstar$ và $\bigstar \bigstar$, ta có: $\dfrac{12x^2+12x+11}{4x^2+4x+3} \le
\dfrac{5y^2-10y+9}{y^2-2y+2}$

Dấu "=" xảy ra khi $x=\dfrac{-1}{2},\ y=1$

Vậy ....................................
 
Top Bottom