[Toán 8] Giải phương trình

T

trogioi1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 200km .Cùng một lúc xe tải khởi hành từ A đến B và một xe con khởi hành từ B về A . Sau khi 2 xe gặp nhau , xe tải phải đi thêm 3h nữa mới đến B. Biết vận tốc xe tải ít hơn vận tốc xe con là 20km/h . Tính vận tốc mỗi xe .
 
M

manhnguyen0164

$s=200, v_2-v_1=20$.

Thời gian để 2 xe đi gặp nhau $t=\dfrac{200}{v_1+v_2}=\dfrac{200}{20+2v_1}$.

Xe tải đi thêm 3h thì hết quảng đường AB nên:

$v_1(3+\dfrac{200}{20+2v_1})=200 \to v_1=40 \to v_2=60$.
 
A

anhung_113

nek` bạn

Gọi t là thời gian đi hết quãng đường của xe tải (t>3)
t-3 là thời gian 2 xe gặp nhau
200/t là vận tốc của xe tải
200/t + 3 la vận tốc của xe con
Từ đề bài ta có phương trình :
(200/t + 3)*(t-3) + 200/t*(t-3) = 200
=> t = 5
Kết luận :
Vận tốc của xe tải : 200:5 = 40 (km/h)
`` xe con 40+20 = 60 (km/h)
 
Top Bottom