[Toán 8] Giải phương trình

B

baobinhlovezoi

H

hohoo

bài 1
[TEX]\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2[/TEX]
ĐKXĐ x#0,#-1
pt\Leftrightarrow [TEX]x(x+3)+(x-2)(x+1)=2x(x+1)[/TEX]
\Leftrightarrow 0x-2=0(vô lý)
Vậy ko tìm đc gtrị x thỏa mãn
 
H

hohoo

Bài 2: Một canô xuôi dòng từ A đến B mất 5 giờ và ngược dòng từ B về A mất 7 giờ.
Tính khoảng cách giữa A và B biết vận tốc của dòng nước là 3km/h
giải: gọi k/c AB là x km (x>0)
vận tốc xuoi dòng là [TEX]\frac{x}{5}[/TEX]
vận tốc ngược dòng là [TEX]\frac{x}{7}[/TEX]
Ta có V xuôi- V ngược=2V nước
\Leftrightarrow [TEX]\frac{x}{5}-\frac{x}{7}=2.3[/TEX]
\Leftrightarrow x=105km
Vậy quãng đường AB dài 105 km
 
S

s_m_i_l_e

bài 1: đkxđ: x khác -1, 0
pt $\Leftrightarrow \dfrac{x(x+3)+(x+1)(x+2)-2x(x+1)}{x(x+1)}=0 \Rightarrow x^{2}+3x+x^{2}-x-2-2x^{2}-2x=0 \Leftrightarrow-2=0 (vô lí)\Rightarrow$ pt vô nghiệm
bài 2: Gọi độ dài quãng sông AB là x ( x>0, đơn vị:km)
=> vận tốc ca nô xuôi dòng: $\dfrac{x}{5} (km/h)$
=> vận tốc riêng ca nô : $\dfrac{x}{5} -3 (km/h)$
Vận tốc ca nô ngược dòng: $\dfrac{x}{7} (km/h)$
vân tốc riêng canô: $\dfrac{x}{7} +3(km/h)$
=> pt: $\dfrac{x}{5} -3=\dfrac{x}{7} +3$ => giải phương trình
 
Top Bottom