[Toán 8] Giải phương trình

T

thaolovely1412

b,[TEX](x+2).(x-2)(x^2-10)=72 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (x^2 - 4)(x^2 - 10) - 72 = 0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^4 - 14x^2 - 32 = 0 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2 = - 2[/TEX] (loại) hoặc[TEX] x^2 = 16[/TEX] (nhận)
\Leftrightarrow x = ± 4
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

[TEX]x^4 + 7x^2 - 12x + 5 =0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^4-2x^2+1) + (9x^2-12x+4)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2-1)^2 + (3x-2)^2 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2-1=(3x-2)^2 = 0[/TEX]
\Leftrightarrow x=± 1 và 3x-2=0
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{2}{3}[/TEX]
Xảy ra 2 nghiệm đồng thời nên pt vô nghiệm
 
Top Bottom