[Toán 8]Giải phương trình

B

baobinhlovezoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai thùng dầu A và B có 100 lít. Nếu chuyển từ thùng A qua thùng B 18 lít thì số lượng dầu ở 2 thùng bằng nhau. Tính số lượng dầu ở mỗi thùng lúc đầu?
---
Câu 2: Giải BPT biết
a. $x^2 < 1$
b. $x^2 - 3x + 2 < 0$
---
Câu 3: Tìm x để phân thức $\frac{2}{5-2x}$ ko âm
---
Câu 4: Cm rằng $2x^2 + 4x + 3 > 0$ với mọi x
---
Câu 5: Giải pt $(x^2+x+3)(x^2+x+4)=12$
 
Last edited by a moderator:
H

hiendang241

1/

1/ gọi số lít dầu ở thùng A là x ,số lít dầu thùng B là y
ta có x+y=100(1)
ta có số dầu của thùng A sau khi chuyển cho thùng B 18 l là x-18,số lít dầu thùng B sau khi nhận đc 18 l là y+18
\Rightarrow x-18=y+18
\Rightarrow x-y=36(2)
1,2 suy ra x=68,y=32
 
H

hiendang241

2/

a/ ta có $x^2$<1\Leftrightarrow x<1 hoặc >-1
b/ $x^2$-3x+2<0\Leftrightarrow (x-1)(x-2)<0
\Leftrightarrow x-1>0;x-2>0\Leftrightarrow x>2
hoặc x-1<0;x-2<0\Leftrightarrow x<1
 
H

hiendang241

3./

ta có $\frac{2}{5-2x}$ kg âm \Leftrightarrow $\frac{2}{5-2x}$\geq0(1)
ĐKXĐ x#$\frac{5}{2}$
1\Rightarrow 5-2x>0\Leftrightarrow x>$\frac{5}{2}$
 
H

hiendang241

4/

4/ ta có :2$x^2$+4x+3=2($x^2$+2x+1)+1=2$(x+1)^2$+1>0(dpcm)
5/ đặt $x^2$+x+3=a ta có
a(a+1)=12\Leftrightarrow $a^2$+a-12=0
\Leftrightarrow (a-3)(a+4)=0\Leftrightarrow a=3 hoặc a=-4
khi đó $x^2$+x+3=3 hoặc $x^2$+x+3=-4
\Leftrightarrow x=0 hoặc x=-1
 
T

trinhminh18

câu 5 nèk

$(x^2+x+3)(x^2+x+4)$=12
Đặt $x^2+x=a$,ta có:
$(a+3)(a+4)=12$
\Leftrightarrow $a^2+7a=0$
\Leftrightarrow $a=0$ hoặc $a=-7$
\Leftrightarrow$x^2+x=0$ hoặc $x^2+x=-7$
+ Vs $x^2+x=-7$\Rightarrow $x^2+x+7=0$\Leftrightarrow $(x+\dfrac{1}{2})^2
+6,75=0$ (loại)
\Rightarrow $x^2+x=0$\Rightarrow$x=0$ hoặc $x=-1$
 
Top Bottom