[Toán 8] Giải phương trình

L

long09455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải các PT sau :
a) [TEX]\frac{3x-2}{6}[/TEX]-5=[TEX]\frac{3-2(x+7)}{4}[/TEX]
b) (x+2)(3-4x)+x^2+4x+4=0
c) [TEX]\frac{7}{8x}[/TEX]+[TEX]\frac{5-x}{4x^2-8}[/TEX]=[TEX]\frac{x-1}{2x(x-2)}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{8x-16}[/TEX]
d) (x-2)(x+2)(x^2-10)=72
e) (3x-1)(3x+1)=2(9x^2-6x+1)
f) [TEX]\frac{x-90}{10}[/TEX]+[TEX]\frac{x-76}{12}[/TEX]+[TEX]\frac{x-58}{14}[/TEX]+[TEX]\frac{x-36}{16}[/TEX]+[TEX]\frac{x-25}{17}[/TEX]=15
 
B

baochauhn1999

Câu b:
$(x+2)(3-4x)+x^2+4x+4=0$
$<=>-4x^2-5x+6+x^2+4x+4=0$
$<=>-3x^2-x+10=0$
$<=>3x^2+x-10=0$
$<=>(3x-5)(x+2)=0$
$<=>x=-2$ hoặc $x=\frac{5}{3}$
 
B

baochauhn1999

Câu e:
$(3x-1)(3x+1)=2(9x^2-6x+1)$
$<=>9x^2-1=18x^2-12x+2$
$<=>0=9x^2-12x+3$
$<=>3x^2-4x+1$
$<=>0=(x-1)(3x-1)$
$<=>x=1$ hoặc $x=\frac{1}{3}$
 
B

baochauhn1999

Câu d:
$(x-2)(x+2)(x^2-10)=72$
$<=>(x^2-4)(x^2-10)=72$
Đặt: $x^2-7=a$ ta có:
$(a+3)(a-3)=72$
$<=>a^2-9=72$
$<=>a^2=81$
$<=>a=9$ hoặc $a=-9$
Xét:
$a=9<=>x^2-7=9$
$<=>x^2=16$
$<=>x=4$ hoặc $x=-4$
Xét:
$a=-9<=>x^2-7=-9$
$<=>x^2=-2$<$0$ Vô lí $=>$ loại
 
B

baochauhn1999

Câu a:
$\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2(x+7)}{4}$
$<=>2(3x-2)-60=3[3-2(x+7)]$
$<=>6x-4-60=9-6x+42$
$<=>12x=115$
$<=>x=\frac{115}{12}$
 
Q

quylua224

Câu f :
f) $\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-25}{17}=15$
<=> $\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-25}{17} - 15$ = 0
đến đây mình gợi ý nhé ! Bạn tách 15 ra rồi chia đều cho mỗi hạng tử nhé ! rồi chúng sẽ có chung tử thức ! ;)
 
C

chonhoi110

Câu a:
$\frac{3x-2}{6}-5=\frac{3-2(x+7)}{4}$
$<=>2(3x-2)-60=3[3-2(x+7)]$
$<=>6x-4-60=9-6x+42$
$<=>12x=115$
$<=>x=\frac{115}{12}$
a) $\dfrac{3x-2}{6}-5=\dfrac{3-2(x+7)}{4}$

$\rightarrow 10(3x-2)-300=15(3-2x-14)$

$\leftrightarrow 30x-20-300=-30x-165$

$\leftrightarrow 60x=155$

$\leftrightarrow x=\dfrac{31}{12}$

c) $\dfrac{7}{8x}+\dfrac{5-x}{4x^2-8}=\dfrac{x-1}{2x(x-2)}+\dfrac{1}{8x-16}$

$\leftrightarrow \dfrac{7(x^2-2)(x-2)}{8x(x^2-2)(x-2)}+\dfrac{2x(5-x)(x-2)}{8x(x^2-2)(x-2)}=\dfrac{4(x-1)(x^2-2)}{8x(x^2-2)(x-2)}+\dfrac{x(x^2-2)}{8x(x^2-2)(x-2)}$

$\rightarrow 5x^3-34x+28= 5x^3-4x^2-10x+8$

$\leftrightarrow 4x^2-24x+20=0$

$\leftrightarrow 4(x-5)(x-1)=0$

$\leftrightarrow x=5$ hoặc $x=1$
 
Top Bottom