Giải phương trình sau theo cach Toán 8 3x^4+11x^3+16x^2+11x+3
B biobaby 15 Tháng một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau theo cach Toán 8 [TEX]3x^4+11x^3+16x^2+11x+3[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau theo cach Toán 8 [TEX]3x^4+11x^3+16x^2+11x+3[/TEX]
E eye_smile 15 Tháng một 2014 #2 Phân tích thành ${(x+1)^2}(3{x^2}+5x+3)=0$ Đến đây dễ dang tìm được nghiệm
N nguyenbahiep1 15 Tháng một 2014 #3 ./.................................... $(x+1)^2(3x^2+5x+3) = 0 \Rightarrow x = - 1 $
N nhoclovely1021 15 Tháng một 2014 #4 tra loi 3x^4+11x^3+16x^2+11x+3 =(3x^4+3x^3)+(8x^3+8x^2)+(8x^2+8x)+(3x+3) =3x^3(x+1)+8x^2(x+1)+8x(x+1)+3(x+1) =(x+1)(3x^3+8x^2+8x+3) =(x+1)^2(3x^2+5x+3)
tra loi 3x^4+11x^3+16x^2+11x+3 =(3x^4+3x^3)+(8x^3+8x^2)+(8x^2+8x)+(3x+3) =3x^3(x+1)+8x^2(x+1)+8x(x+1)+3(x+1) =(x+1)(3x^3+8x^2+8x+3) =(x+1)^2(3x^2+5x+3)
0 0973573959thuy 16 Tháng một 2014 #5 Giải pt : $3x^4 + 11x^3 + 16x^2 + 11x + 3 = 0 $ (1) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nhận thấy pt đã cho là pt đối xứng bậc lẻ nên ta có lời giải như sau : Ta thấy x = 0 ko là No của pt nên chia cả 2 vế của pt (1) cho $x^2 \not= 0$ ta dc : $(1) \leftrightarrow 3x^2 + 11x + 16 + \dfrac{11}{x} + \dfrac{3}{x^2} = 0$ $\leftrightarrow 3(x^2 + \dfrac{1}{x^2}) +11(x + \dfrac{1}{x}) + 16 = 0$ Đặt $x + \dfrac{1}{x} = y$ ta có : $(1) \leftrightarrow 3(y^2 -2) + 11y + 16 = 3y^2 + 11y + 10 = 3y^2 + 5y + 6y + 10 = 3y(y + 2) + 5(y + 2) = (3y + 5)(y + 2) = 0 \leftrightarrow y = - 2; y = -5/3$ Giải với từng giá trị y rồi tìm dc x
Giải pt : $3x^4 + 11x^3 + 16x^2 + 11x + 3 = 0 $ (1) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nhận thấy pt đã cho là pt đối xứng bậc lẻ nên ta có lời giải như sau : Ta thấy x = 0 ko là No của pt nên chia cả 2 vế của pt (1) cho $x^2 \not= 0$ ta dc : $(1) \leftrightarrow 3x^2 + 11x + 16 + \dfrac{11}{x} + \dfrac{3}{x^2} = 0$ $\leftrightarrow 3(x^2 + \dfrac{1}{x^2}) +11(x + \dfrac{1}{x}) + 16 = 0$ Đặt $x + \dfrac{1}{x} = y$ ta có : $(1) \leftrightarrow 3(y^2 -2) + 11y + 16 = 3y^2 + 11y + 10 = 3y^2 + 5y + 6y + 10 = 3y(y + 2) + 5(y + 2) = (3y + 5)(y + 2) = 0 \leftrightarrow y = - 2; y = -5/3$ Giải với từng giá trị y rồi tìm dc x