[toán 8] giải phương trình.

B

boboiboydiatran

tính:
[TEX]\sqrt{\frac{x^2}{4}}+\sqrt{x^2-4}=8-x^2[/TEX]..em box từ hôm qua nhung k0 aj giai dc sao.........bó tay...............

[TEX]\sqrt{\frac{x^2}{4}}+\sqrt{x^2-4}=8-x^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{ (\frac{x}{2})^2 }+ (\sqrt{x+2}).(\sqrt{x-2}) - (x^2-( \sqrt{8})^2 ) =0 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{|x|}{2} +(\sqrt{x+2}).(\sqrt{x-2})- (x+\sqrt {8}).(x-\sqrt{8} ) =0[/TEX]
với kiến thức của mình và dữ kiện đề bài cho mình chỉ có thể làm như trên thôi . chúc bạn học tốt
 
B

braga

$\text{Đặt:} \ x^2-4=a^2, \ \text{pt trở thành:} \\ \sqrt{\dfrac{a^2+4}{4}}+a=4-a\iff \sqrt{\dfrac{a^2+4}{4}}=4-2a(a\le 2) \iff 15a^2-64a+60=0$
 
V

vipboycodon

đây là cách giải của em...
đặt [TEX]a=\sqrt{x^2-4}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a^2=x^2-4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2=a^2+4[/TEX]
từ pt \Leftrightarrow [TEX]\sqrt{\frac{a^2+4}{4}+\sqrt{a^2+4-4}}=8-a^2-4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{\frac{a^2+4}{4}+a}=4-a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{\frac{(a+2)^2}{4}}=4-a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a+2}{2}=4-a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a+2=8-2a^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 2a^2+a-6=0[/TEX]
\Leftrightarrow (t+2)(2t-3)=0
\Leftrightarrow
(+) t=-2(loại)
(+)t=[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
*với t=[TEX]\frac{3}{2}\Rightarrow \sqrt{x^2-4}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-4=\frac{9}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2=\frac{25}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=+-\frac{5}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhduc20_nt

toan dai lop 8 !

ai lam ho minh bai nay voi !
(-1/7)^0+(-1/7)^1+(-1/7)^2+...+(-1/7)^2007
 
D

demon311

Chắc là đề nó thế này:
$(\dfrac{-1}{7})^0+(\dfrac{-1}{7})^1+(\dfrac{-1}{7})^2+...+(\dfrac{-1}{7})^{2007}$
Thế này thì giải kiểu gì nhở?
 
Top Bottom