Tóan 8 - giải phương trình

J

jaejoong_99

Giải các phương trình :

1. |x| - |2x+ 3| = x- 1

2. x- | x+ 1| + 2|x- 1| = 0

3. |x| + |1- x|= x+ |x- 3|

4.|x- 1|- 2|x-2| + 3|x- 3| =4

dạng này bạn giải bằng cách lập bảng xét dấu là dễ nhất
mình lấy ví dụ phương trình 1 nhé!!!
ta có bảng xét dấu
x________-3/2______0
2x+3___-__0___+___|___+
x______-__|___ - ___0___+
TH 1: x< -3/2
pt \Leftrightarrow -x + 2x +3 = x-1
giải phương trình so sánh với điều kiện x< -3/2
TH 2: -3/2 \leq x <0
pt \Leftrightarrow -x - 2x -3 = x-1
giải phương trình so sánh điều kiện như trên
TH 3: 0\leq x
pt \Leftrightarrow x - 2x -3 = x-1
giải phương trình so sánh điều kiện
kết luận những nghiệm thỏa mãn là xong
 
R

ronaldover7

Giải các phương trình :

1. |x| - |2x+ 3| = x- 1

2. x- | x+ 1| + 2|x- 1| = 0

3. |x| + |1- x|= x+ |x- 3|

4.|x- 1|- 2|x-2| + 3|x- 3| =4
giải
1/.Nếu x \geq 0

\Rightarrow |x| - |2x+ 3| = x-2x-3=-3-x=x-1
mà -3-x<0,x-1 \geq 0\Rightarrow vô lý
.Nếu x < 0
\Rightarrow |x| - |2x+ 3| = -x-|2x+ 3|= x-1\Rightarrow |2x+ 3|=2x-1
2x-1 \geq 0 \Rightarrow 2x+3 > 0\Rightarrow 2x+3=2x-1
\Rightarrow vô lý
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Chúc bạn học tốt!

2. x- | x+ 1| + 2|x- 1| = 0 (1)

766thuy.bmp


Từ bảng xét dấu trên ta có :

- Với x < (-1) : (1) \Leftrightarrow x - (- x - 1) + 2(1 - x) = x + x + 1 + 2 - 2x = 3 = 0 (vô lí)

Vậy không có x nào thỏa mãn với khoảng đang xét.

- Với - 1 < x < 1 : (1) \Leftrightarrow x - (x + 1) + 2(1 - x) = x - x - 1 + 2 - 2x = 1 - 2x = 0 $\rightarrow 2x = 1; x = 0, 5 (TM)$

- Với x > 1 : (1) \Leftrightarrow x - (x + 1) + 2(x - 1) = x - x - 1 + 2x - 2 = 2x - 3 = 0 $\rightarrow 2x = 3; x = 1,5 (TM)$

Vậy $x_ 1 = 0,5; x_2 = 1,5$

P.s : Mấy bài dạng này bạn chỉ cần lập bảng xét dấu là ra, bài giải trên là 1 bài mẫu :D
 
Top Bottom